Tướng Manuel Quevedo, tân Bộ trưởng Dầu khí kiêm Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela. (Nguồn: AVN)

Ngày 26/11, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã bổ nhiệm Tướng Manuel Quevedo giữ chức Bộ trưởng Dầu khí kiêm Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA thay cho các ông Eulogio del Pino và Nelson Martinez.

Ông Maduro đưa ra thông tin về việc bổ nhiệm ông Quevedo trên truyền hình quốc gia với cam kết “tái cơ cấu toàn bộ” PDVSA. Dầu khí là ngành kinh tế chủ chốt của Venezuela và đóng góp tới 96% nguồn thu ngoại tệ cho nền kinh tế quốc gia này.

[Chính phủ Venezuela khởi động đàm phán nợ với các nhà đầu tư]

Thông tin trên được đưa ra ít ngày sau khi chính phủ Venezuela thông báo đã phát hiện ra một đường dây tham ô lớn trong một chi nhánh của PSVSA tại Mỹ. Trước khi bổ nhiệm ông Quevedo là Bộ trưởng Nhà cửa từ tháng 8/2015.

Trong khi đó, ông Del Pino và ông Martinez chỉ mới đảm nhiệm chức Bộ trưởng Dầu khí và Chủ tịch PDVSA từ cuối tháng 8 năm nay.

Tổng thống Maduro cũng tuyên bố có kế hoạch nâng sản lượng dầu khí hiện chỉ ở mức 1,9 triệu thùng/ngày. Trước đó vào năm 2016, sản lượng dầu khí của Venezuela ở mức 2,27 triệu thùng/ngày, con số này lên tới 3,2 triệu thùng/ngày năm 2008./.