Chính phủ Venezuela và phe đối lập họp trù bị trước khi đối thoại

Đại diện Chính phủ Venezuela và liên minh Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập đã tiến hành họp trù bị trước khi diễn ra đối thoại chính thức, dự kiến tổ chức vào ngày 1 và 2/12 tới.
Chính phủ Venezuela và phe đối lập họp trù bị trước khi đối thoại ảnh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong cuộc họp báo tại Caracas ngày 17/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/11, đại diện Chính phủ Venezuela và liên minh Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập đã tiến hành họp trù bị trước khi diễn ra đối thoại chính thức, dự kiến tổ chức vào ngày 1 và 2/12 tới.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ dẫn nguồn tin hãng Thông tấn quốc gia Venezuela (AVN) cho biết Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Jorge Rodríguez, Chủ tịch Quốc hội lập hiến (ANC) Delcy Rodríguez và Bộ trưởng Giáo dục Elías Jaua đại diện cho Chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro tham dự cuộc họp trù bị, diễn ra tại Công hòa Dominicana, quốc gia trung gian hòa giải.

Trong khi đó, nghị sỹ Gustavo Velásquez, cựu Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) Vicente Díaz và tổng điều phối viên của MUD José Luis Cartaya đã thay mặt phe đối lập dự cuộc họp.

[Chính phủ Venezuela phản đối lệnh trừng phạt của EU]

Cuộc họp trù bị diễn ra sau khi Chính phủ Venezuela chấp thuận yêu cầu của MUD về việc các ngoại trưởng Mexico, Chile và Paraguay sẽ tham dự cuộc đối thoại chính thức sắp tới giữa hai bên với tư cách trung gian hòa giải nhằm tìm ra giải pháp khắc phục bế tắc chính trị hiện nay tại nước Nam Mỹ.

Trong một thông cáo ra cùng ngày, MUD tuyên bố sẵn sàng nối lại đàm phán với chính phủ Tổng thống Maduro và cuộc họp trù bị là bước tiến “vô cùng quan trọng trong nỗ lực vãn hồi nền dân chủ.” Tại cuộc họp, hai bên đã xem xét những vấn đề liên quan tới kỹ thuật phục vụ cuộc đối thoại chính thức sẽ diễn ra trong vòng nửa tháng nữa.

Trước đó, ngày 14/11, Tổng thống Maduro đã tiếp người đồng cấp Cộng hòa Dominicana Danilo Medina và cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez, những người đã nỗ lực thúc đẩy đối thoại giữa hai bên tại thủ đô Caracas.

Chính phủ Venezuela và MUD khởi động đối thoại từ năm 2016, tuy nhiên tiến trình này đã rơi vào bế tắc từ tháng 12 năm ngoái và được nối lại vào trung tuần tháng Chín năm nay.

Mặc dù vậy, cuộc đối thoại sau đó đã không thể tiếp tục bởi phe đối lập không tham gia đàm phán với lý do chính phủ không thực hiện cam kết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.