Tong thong Yemen thay tham muu truong quan doi de chong Houthi hinh anh 1Tổng thống được quốc tế công nhận của Yemen Abdu-Rabbu Mansour Hadi. (Nguồn: PressTV)

Ngày 4/9, Tổng thống được quốc tế công nhận của Yemen Abdu-Rabbu Mansour Hadi đã quyết định bổ nhiệm tham mưu trưởng trưởng quân đội mới, nhằm tăng cường các chiến dịch quân sự chống lại lực lượng Houthi tại quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này.

Hãng thông tấn nhà nước Saba của Yemen đưa tin, Tổng thống Hadi, hiện đang điều hành chính quyền Yemen từ thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, đã chỉ định chuẩn tướng Tahir Al-Qili vào vị trí tham mưu trưởng quân đội, thay thiếu tướng Mohamed Maqdashi, người giám sát các chiến dịch quân sự chống phiến quân Houthi. Còn thiếu tướng Maqdashi được Tổng thống Hadi bổ nhiệm làm cố vấn Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Yemen.

Các nguồn tin từ phe đối lập ở Yemen cho hay, tân tham mưu trưởng quân đội Al-Qili có mối quan hệ khăng khít với tổ chức Anh em Hồi giáo và có thể sẽ tiếp tục gây bất ổn tình hình giữa chính quyền của Tổng thống Hadi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Trong những tháng qua, UAE đã từ chối hợp tác với các thủ lĩnh Anh em Hồi giáo ở các tỉnh miền Nam Yemen, đồng thời tuyên bố những nhân vật này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Các cơ quan truyền thông thân cận với Anh em Hồi giáo liên tiếp cáo buộc UAE chiếm đóng các thành phố miền Nam Yemen bằng cách huấn luyện các lực lượng dân quân chống chính phủ, đặc biệt là ở tỉnh Aden.

[Yemen: Phiến quân Houthi tấn công tàu chiến của liên quân Arab]


Chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen, cùng với sự hỗ trợ của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu, đã chiến đấu chống lại lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn trong hơn 2 năm qua nhằm giành quyền kiểm soát đất nước. Liên quân Arab bắt đầu tiến hành chiến dịch không kích từ tháng 3/2015 chống lại Houthi đồng thời khôi phục quyền lực của Tổng thống lưu vong Abd-Rabbu Mansour Hadi. Liên quân cũng đã tiến hành phong tỏa các tuyến đường biển và đường không nhằm ngăn chặn các hoạt động vận chuyển vũ khí cho Houthi, lực lượng hiện kiểm soát thủ đô Sanaa và chiếm giữ hầu hết các tỉnh phía Bắc của Yemen.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, hơn 10.000 người, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng kể từ khi liên quân Arab can thiệp quân sự vào cuộc nội chiến Yemen. Chiến tranh và xung đột cũng khiến khoảng 3 triệu người phải đi sơ tán. Yemen hiện cũng đang đối mặt với dịch tả được coi là tồi tệ nhất thế giới kể từ tháng 4/2017, với khoảng 5.000 ca nhiễm được ghi nhận mỗi ngày./.
(TTXVN/Vietnam+)