Tổng Thư ký OPEC cáo buộc IEA “phỉ báng” ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch

Bình luận về bản ghi chú mới đây của IEA cho rằng ngành nhiên liệu hóa thạch là một nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng khí hậu, Tổng Thư ký OPEC cho rằng đây là "điều bất công.”

tong thu ky opec.jpg
Tổng Thư ký OPEC Haitham Al Ghais. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Tổng Thư ký OPEC Haitham Al Ghais đầu tuần này đã cáo buộc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) “phỉ báng” ngành dầu khí, trong cuộc xung đột mới nhất giữa các nhóm về chính sách khí hậu.

Ông Al Ghais đề cập đến một bản ghi chú do IEA công bố mới đây cho biết ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch đang phải đối mặt với “thời điểm của sự thật” khi các nhà sản xuất phải lựa chọn giữa việc làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng khí hậu hoặc chuyển sang sử dụng năng lượng sạch.

Bản ghi chú của IEA cũng cho rằng ngành nhiên liệu hóa thạch cũng là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng khí hậu - điều ông Al Ghais cho là “bất công.”

“Điều này dẫn đến một loạt thách thức… trước mắt chúng tôi” - ông Al Ghais nói, đề cập đến các vấn đề an ninh năng lượng, tiếp cận năng lượng và khả năng chi trả cho năng lượng.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và IEA đã liên tục xung đột trong những năm gần đây về các vấn đề như triển vọng nhu cầu dầu dài hạn và đầu tư vào nguồn cung hydrocarbon mới.

“Sự cố” mới nhất nêu trên xảy ra khi Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) - một nhà sản xuất lớn của OPEC - chuẩn bị tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu của Liên hợp quốc (COP28) vào cuối tuần.

Ông Al Ghais cho biết OPEC sẽ có mặt tại các cuộc đàm phán về khí hậu.

IEA dự báo nhu cầu nhiên liệu hóa thạch của thế giới sẽ đạt đỉnh vào năm 2030 khi ngày càng có nhiều ôtô điện chạy trên đường, trong khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn và đang dần chuyển sang sử dụng năng lượng sạch hơn.

OPEC không đồng tình với dự báo trên.

OPEC mô tả những dự báo như vậy là "nguy hiểm" vì chúng thường đi kèm với những lời kêu gọi ngừng đầu tư mới vào dầu khí - điều có thể đe dọa an ninh năng lượng.

Trong lưu ý mới đây, IEA cũng chỉ trích các công nghệ thu giữ carbon.

Một tuyên bố trên website của IEA cho biết: “Ngành công nghiệp cần cam kết thực sự giúp thế giới đáp ứng nhu cầu năng lượng và các mục tiêu về khí hậu. Điều đó có nghĩa là [nên] từ bỏ ảo tưởng rằng việc thu hồi lượng carbon lớn đến mức khó tin là một giải pháp.”

dau khi.jpg
Một nhà máy lọc dầu tại Zubair (Iraq). (Ảnh: AFP/TTXVN)

UAE, quốc gia Arab thứ hai đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu - sau Ai Cập vào năm 2022 - đã cùng các nhà sản xuất năng lượng vùng Vịnh khác kêu gọi điều mà họ cho là một quá trình chuyển đổi năng lượng thực tế hơn, trong đó nhiên liệu hóa thạch sẽ giữ vai trò đảm bảo nguồn cung năng lượng trong khi các ngành công nghiệp [đang nỗ lực] khử cacbon.

Ông Al Ghais cho biết “thật đáng tiếc” khi IEA gọi các công nghệ như sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS) là một "ảo tưởng."

OPEC và các đồng minh, được gọi là OPEC+, đã quyết định hồi năm ngoái rằng nhóm này sẽ ngừng sử dụng dữ liệu từ IEA khi đánh giá tình hình thị trường dầu mỏ.

Saudi Arabia cũng đổ lỗi cho IEA về quyết định của Washington bán dầu từ kho dự trữ của mình, liên quan dự đoán ban đầu của IEA về việc sản lượng của Nga giảm 3 triệu thùng/ngày do cuộc xung đột ở Ukraine./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục