Tonga ket noi lai voi the gioi sau vu nui lua phun trao gay song than hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: abc.net.au)

Kết nối Internet đã được khôi phục tại Tonga ngày 22/2, sau trận núi lửa phun trào gây sóng thần xảy ra 5 tuần trước đây làm đứt cáp ngầm dưới biển kết nối quốc gia Thái Bình Dương này với phần còn lại của thế giới.

Giám đốc điều hành Tonga Cable, James Panuve đưa ra thông báo trên sau khi một tàu sửa chữa bàn giao đường dây cáp được khôi phục ngày 22/2.

Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Digecel và TCC cho biết khả năng kết nối dữ liệu đã được khôi phục tới 2 đảo lớn, sau khi đã sửa được 80km đường dây cáp bị đứt thành nhiều đoạn.

Tàu sửa chữa Reliance mất 20 ngày để thay một đoạn cáp dài 92 km trong 827 km cáp quang ngầm dưới biển kết nối Tonga với Fiji và các mạng quốc tế khác. Công việc tiếp theo sẽ là sửa chữa cáp trong nước kết nối đảo lớn Tongatapu với các đảo xa bị ảnh hưởng nặng bởi sóng thần, có thể mất từ 6-9 tháng.

[Cáp ngầm ở Tonga hư hại nghiêm trọng hơn dự kiến do núi lửa phun trào]

Giám đốc điều hành Digicel Tonga Anthony Seuseu cho biết công ty sẽ cân nhắc tăng đầu tư và tối ưu hóa mạng để chuẩn bị tốt hơn cho các sự cố trong tương lai.

Núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai phun trào ngày 15/1 vừa qua đã gây sóng thần trên diện rộng làm ngập các bờ biển xung quanh Thái Bình Dương. Đợt phun trào khiến Tonga bị tro bụi bao phủ và làm hưu hại nghiêm trọng hệ thống cáp ngầm dưới biển.

Ngay sau trận thiên tai này, liên lạc với Tonga chỉ thực hiện được qua một số kết nối vệ tinh. Một số kết nối đã được khôi phục sau đó, song rất hạn chế./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)