Quốc tế tích cực viện trợ Tonga sau thảm họa núi lửa và sóng thần

Liên hợp quốc đặc biệt quan ngại về khả năng tiếp cận nguồn nước an toàn cho 50.000 người, chiếm 1/2 dân số tại quốc đảo Tonga sau vụ phun trào núi lửa có sức công phá bằng 500 lần quả bom hạt nhân.
Quốc tế tích cực viện trợ Tonga sau thảm họa núi lửa và sóng thần ảnh 1Cảnh tàn phá sau thảm họa núi lửa phun trào và sóng thần tại Nuku'alofa, Tonga, ngày 19/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhiều tàu và máy bay chở hàng cứu trợ sẽ đến Tonga trong những ngày tới trong nỗ lực của cộng đồng quốc tế đáp ứng lời kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp từ quốc đảo Thái Bình Dương vừa trải qua thảm họa núi lửa phun trào và sóng thần kinh hoàng.

Ngày 20/1, các chuyến bay đầu tiên từ Australia và New Zealand đã hạ cánh xuống Tonga mang theo nguồn cung cấp nước sạch, cũng như các thiết bị liên lạc và máy phát điện.

Chuyến bay viện trợ thứ hai của Australia dự kiến cũng sẽ đến Tonga trong cùng ngày.

Ngoài ra, một tàu của New Zealand chở 250.000 lít nước và có thể sản xuất 70.000 lít mỗi ngày thông qua một nhà máy khử muối, dự kiến sẽ đến Tonga vào ngày 22/1. 

Trước đó, phát biểu họp báo, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết Tonga đã yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp và cơ quan này đang liên hệ chặt chẽ với các nhà chức trách nước này.

Các nhóm đánh giá thiệt hại đã được triển khai tới hầu khắp các khu vực của Tonga, bao gồm cả những hòn đảo xa xôi và hẻo lánh.

Liên hợp quốc đặc biệt quan ngại về khả năng tiếp cận nguồn nước an toàn cho 50.000 người trên khắp đất nước. Ông Dujarric cho biết chất lượng nước vẫn đang được kiểm chứng và hầu hết mọi người đang dựa vào nước đóng chai.

Khoảng 60.000 người đã bị ảnh hưởng do các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt bị thiệt hại vì tro bụi, xâm nhập mặn và nguy cơ xảy ra mưa axit. Ngoài ra còn có các báo cáo về tình trạng thiếu nhiên liệu.

Ngày 15/1, núi lửa Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai ở ngoài khơi Tonga đã phun trào trở lại, gây ra những đám tro bụi lớn bao phủ gần như toàn bộ hòn đảo chính của quốc đảo có hơn 100.000 dân này.

[Tonga triển khai công tác cứu trợ sau thảm họa núi lửa phun trào]

Vụ phun trào mạnh nhất tại khu vực Thái Bình Dương sau nhiều thập kỷ không chỉ gây sóng thần ập vào các bờ biển Tonga mà còn lan rộng ra nhiều khu vực Nam Thái Bình Dương, kể cả quốc gia xa hơn 2.000km như New Zealand cũng chịu ảnh hưởng.

Chính phủ Tonga xác nhận 3 người thiệt mạng và nhiều nhà cửa bị phá hủy sau vụ núi lửa phun trào gây ra sóng thần ở nước này.

Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ước tính vụ phun trào núi lửa ở Tonga có sức công phá lớn gấp 500 lần quả bom hạt nhân Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào cuối Chiến tranh thế giới thứ hai.

Hiện các liên kết điện thoại giữa Tonga và thế giới bên ngoài đã được kết nối lại vào cuối ngày 19/1, mặc dù việc khôi phục hoàn toàn dịch vụ Internet có thể mất một tháng hoặc hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục