Dòng xe Mirai sử dụng pin nhiên liệu hydro của Toyota. (Nguồn: Toyota)

Tờ nhật báo kinh doanh Nikkei đưa tin hai hãng sản xuất xe hơi của Nhật Bản là Toyota và Mazda đang cân nhắc xây dựng mối quan hệ toàn diện trong lĩnh vực công nghệ thân thiện với môi trường trong bối cảnh ngày càng có những quy định nghiêm ngặt hơn đối với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính cũng như sự cạnh tranh gay gắt hơn ở những thị trường đang nổi.

Báo trên cho biết hai hãng xe này đang trong những giai đoạn đàm phán cuối cùng về mối quan hệ đối tác theo kế hoạch, đồng thời tiết lộ thêm hai bên “có ý định sẽ sớm đạt được một thỏa thuận trên nguyên tắc”.

Theo mối quan hệ đối tác này, Toyota có kế hoạch cung cấp công nghệ pin nhiên liệu và plug-in hybrid cho Mazda, hãng hiện vẫn tụt hậu về công nghệ xe chạy điện.

Đổi lại, Mazda sẽ xem xét cung cấp công nghệ xanh Skyactiv độc quyền của mình cho Toyota trong bối cảnh hãng xe lớn nhất thế giới hy vọng sử dụng công nghệ này để thúc đẩy dòng sản phẩm xe sử dụng xăng và diesel tiết kiệm nhiên liệu.

Hai hãng xe trên cũng sẽ xem xét hợp tác trong lĩnh vực khác, trong đó có việc Mazda mua xe thương mại của Toyota và cùng mua chung các phụ tùng ôtô. Hai hãng xe này trước đó đã hợp tác cùng nhau trong một số lĩnh vực và đạt được một số kết quả tích cực.

Toyota đã cung cấp công nghệ xe hybrid cho Mazda năm 2010 trong khi Mazda hồi năm 2012 đã cung cấp xe subcompact cho một nhà máy ở Mexico của Toyota.

Quan hệ liên minh mới nhất trên nằm trong nỗ lực cùng giải quyết các quy định về môi trường trên toàn cầu ngặt nghèo hơn./.