Toyota se cap phu tung xe dung pin nhien lieu cho cac hang ngoai hinh anh 1Yaris - một mẫu xe "xanh" của Toyota. Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Các quan chức của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản Toyota vừa cho biết họ đang có kế hoạch cung cấp các phụ tùng quan trọng của xe sử dụng pin nhiên liệu cho các hãng xe khác để thúc đẩy sự tham gia của các hãng xe vào phân khúc thị trường này.

Do các hãng xe cỡ trung gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển loại xe xanh thế hệ mới này vì chi phí rất lớn, Toyota đang xem xét cung cấp các phụ tùng như pin nhiên liệu, bình nhiên liệu hydrogen áp suất cao và motor cho các hãng xe này để thúc đẩy sự phổ biến của xe sử dụng pin nhiên liệu.

Một khi việc sản xuất và kinh doanh xe sử dụng pin nhiên liệu cũng như công suất sản xuất đã sẵn sàng, Toyota có kế hoạch cung cấp các phụ tùng này cho các hãng xe khác. Nếu có thêm nhiều hãng xe tiến vào thị trường này, sẽ dễ dàng hơn cho chính phủ và ngành công nghiệp năng lượng này ở Nhật Bản phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có các trạm sạc hydrogen.

Xe sử dụng pin nhiên liệu, hoạt động nhờ lượng điện được sản sinh thông qua quá trình phản ứng hóa học giữa hydrogen và oxygen, chỉ thải ra nước mà không có carbon dioxide.

Hồi tuần trước, Toyota cho biết sẽ giới thiệu mẫu xe sedan sử dụng pin nhiên liệu ở Nhật Bản vào tháng Ba năm tới với giá bán khoảng 7 triệu yen.

Nếu việc sản xuất xe sử dụng pin nhiên liệu tăng lên cùng với việc cung ứng phụ tùng, Toyota sẽ cắt giảm được chi phí sản xuất và hạ thấp được giá bán xe.

Một quan chức điều hành của hãng xe này cho hay: “Để cắt giảm chi phí, cải tiến về công nghệ là rất quan trọng, nhưng việc sản xuất hàng loạt cũng rất có ý nghĩa.”

Fuji Heavy Industries Ltd., là hãng xe mà Toyota từng thiết lập liên minh vốn, được xem là một trong những hãng xe tiềm năng được cung cấp các phụ tùng này. Vì Toyota sản xuất phần lớn các phụ tùng quan trọng cho xe sử dụng pin nhiên liệu, nên các hãng xe khác rất khó có thể mua được phụ tùng sử dụng cho loại xe này./.
Tiến Hùng (Vietnam+)