Toàn cảnh gian triển lãm ôtô của bảo tàng Toyota. (Ảnh: Nguyễn Tuyến-Gia Quân/Vietnam+)

Khi nhắc đến Toyota, tất cả chúng ta đều nghĩ đến một tập đoàn Nhật Bản nổi tiếng thế giới về sản xuất ôtô. Chính vì vậy, không ít khách tham quan không khỏi bất ngờ khi biết rằng xuất phát điểm của tập đoàn là những chiếc máy dệt tự động.

Là một trong những điểm thu hút khách tham quan của tại thành phố Nagoya, tỉnh Aichi, Bảo tàng Công nghiệp và Công nghệ của Tập đoàn Toyota giúp khách tham quan hiểu rõ lịch sử phát triển của Toyota, từ một hãng dệt để thành một tập đoàn ôtô hùng mạnh trên thế giới.

Bảo tàng Toyota tọa lạc tại Sako, nơi từng được người sáng lập tập đoàn, ông Sakichi Toyoda, xây dựng nhà máy chạy thử nghiệm những máy dệt tự động đầu tiên của mình.

Năm 1924, ông Sakichi Toyoda hoàn thiện phát minh chiếc máy dệt tự động quay tròn Toyoda Type G.

Chiếc máy dệt này được cấp bằng sáng chế tại 19 quốc gia và được đặt tên là “dream loom” (tạm dịch: chiếc máy dệt trong mơ), là chiếc máy dệt hiện đại nhất trên thế giới lúc đó.

Vào thời kỳ mà Nhật Bản dường như chỉ có khả năng sao chép công nghệ từ các nước phương Tây, thành công của ông Saikichi đã chứng tỏ tiềm năng phát minh khoa học và công nghệ của người Nhật Bản.

Chiếc máy dệt tự động Toyoda Type G trở thành biểu tượng sáng lập của tập đoàn, đặt nền móng cho sự lớn mạnh của Tập đoàn Toyota ngày nay.

Với truyền thống gia đình là những người có ý chí, kiên trì và ham học hỏi, con trai cả của nhà sáng lập Sakichi Toyoda, ông Kiichiro Toyoda, sau một lần tham quan nước Mỹ, đã nghĩ đến việc người Nhật Bản sẽ tự sản xuất ôtô thay cho việc lắp ráp thuê cho các hãng sản xuất ôtô của phương Tây.

Năm 1936, Toyoda giới thiệu chiếc ôtô chở khách đầu tiên với khung thép, có giá bán 3.350 yen, rẻ hơn 400 yen so với ôtô của hãng Ford sản xuất.

Năm 1937, ông Kiichiro Toyoda đã thành lập công ty Toyota Motor.

Tháng 2/1942, Toyota sản xuất được 1.757 xe, trở thành một hãng sản xuất ôtô đủ sức cạnh tranh ngang ngửa với các hãng sản xuất ôtô phương Tây./.