Chi nhánh của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản Toyota tại châu Âu ngày 23/8 cho biết hãng này đã quyết định cùng tham gia với hãng xe đối thủ của Đức là Daimler tẩy chay sử dụng chất làm lạnh mới dùng cho điều hòa không khí trang bị cho xe nhằm theo đuổi xu hướng thân thiện với môi trường hơn ở châu Âu.

Người phát ngôn của Toyota tại Đức cho hay hãng xe này sẽ dùng chất làm lạnh cũ cho các mẫu xe Prius Plus, Lexus GS và GT86 ở châu Âu.

Kể từ ngày 1/1/2014, quy định của Liên minh châu Âu yêu cầu các hãng sản xuất xe hơi sử dụng chất làm lạnh phải thân thiện với môi trường hơn cho các mẫu xe mới và các hãng xe châu Âu quyết định sử dụng một chất có tên gọi là R1234yf để đáp ứng các tiêu chuẩn này.

Tuy nhiên, Daimler vẫn quyết định gắn bó với chất làm lạnh cũ có tên gọi là R134a do hãng này tuyên bố các nghiên cứu cho thấy chất làm lạnh mới dễ bắt lửa hơn và có thể khiến cho xe gặp nguy cơ cháy nổ lớn hơn trong trường hợp xảy ra va chạm dù nhà sản xuất chất R1234yf đã bác bỏ tuyên bố này của Daimler.

Trong một phúc đáp qua thư điện tử, Toyota tại Đức cho hay: “Toyota coi đây là nhiệm vụ của mỗi công ty trong ngành công nghiệp ôtô, theo đó phải đảm bảo rằng xe tuân thủ những tiêu chuẩn về an toàn hiện nay. Song hiện vẫn chưa có đồng thuận về vấn đề này ở thị trường châu Âu. Vì lý do này, chúng tôi đã quyết định sử dụng chất R134a như một biện pháp tạm thời để tránh xảy ra những quan ngại có thể có cho khách hàng.”

Tuy nhiên, Toyota cho biết hãng xe này đã tiến hành tự thử nghiệm đối với chất làm lạnh R1234yf và thấy “không có những mối quan ngại về an toàn.” Mặc dù vậy, hãng xe trên khẳng định sẽ chỉ kinh doanh mẫu xe sử dụng chất R1234yf này sau khi đã có sự đảm bảo chắc chắn về mức độ an toàn của nó./.

Huy Bình (Vietnam+)