(Nguồn: Vnews)

Ngày 17/7, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc chuẩn bị để triển khai Đề án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè theo Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân thành phố đã hoàn thiện và sẽ thực hiện thí điểm kể từ ngày 1/8 trên địa bàn quận 1, quận 5 và quận 10.

Việc triển khai thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ôtô sẽ được thực hiện tại 22-24 tuyến đường trên địa bàn quận 1(13 tuyến), quận 5 (4-5 tuyến) và quận 10 (5-6 tuyến).

Các phương tiện được phép đỗ xe dưới lòng đường có thu phí là xe ôtô đến 16 chỗ ngồi hoặc xe tải có tải trọng từ 1,5 tấn đến không quá 2,5 tấn.

Các tổ chức, cá nhân sử dụng phương tiện nêu trên, để đỗ xe phải cài đặt và sử dụng ứng dụng My Parking.

[TP.HCM xây dựng mức phí mới trong sử dụng lòng đường, vỉa hè]

Trong quá trình thực hiện, Sở Giao thông Vận tải là cơ quan đầu mối, trong khi Viettel Thành phố Hồ Chí Minh, Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội là đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ quản lý đỗ xe và thu phí, thực hiện chức năng quản lý, giám sát, điều hành thực hiện thu phí cho đến khi Thành phố Hồ Chí Minh hoàn tất việc đấu thầu dịch vụ thu phí.

Giai đoạn trước mắt, người đỗ xe có thể thanh toán phí sử dụng tạm thời lòng đường qua hình thức nhắn tin trừ tiền trong tài khoản điện thoại (đầu số 1008) hoặc cài đặt ứng dụng My Parking trên thiết bị di động thông minh (sau khi cài đặt có thể thanh toán bằng thẻ thanh toán quốc tế hoặc thẻ thanh toán nội địa của các ngân hàng đã hỗ trợ trong ứng dụng).

Tùy theo loại phương tiện, mức phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe tối thiểu từ 20.000 đồng/xe/giờ (khu vực quận 10) và 25.000 đồng/giờ/xe (khu vực quận 1, quận 5).

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện việc chuẩn bị như lắp đặt camera giám sát, kẻ vạch sơn… đã hoàn thành.

Đối với ứng dụng công nghệ, trong giai đoạn thí điểm sẽ sử dụng giải pháp quản lý đỗ xe và thu phí của Viettel cùng với đầu số nhắn tin 1008.

Đầu năm 2019, thành phố sẽ thực hiện đấu thầu để lựa chọn nhà cung cấp giải pháp công nghệ cho vấn đề này./.