TP.HCM tiếp tục Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 hết tháng 9

Để nâng cao tỷ lệ tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi, Sở Y tế TP.HCM quyết định tiếp tục Tháng cao điểm tiêm vaccine từ tháng Tám đến hết tháng Chín, tổ chức tiêm trong cả 4 ngày nghỉ Lễ 2/9.
TP.HCM tiếp tục Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 hết tháng 9 ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. (Ảnh minh họa: Văn Dũng/TTXVN)

Thành phố Hồ Chí Minh kéo dài Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em đến hết tháng Chín và tổ chức tiêm xuyên suốt 4 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh (1-4/9).

Đây là nội dung được ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin tại họp báo về công tác phòng, chống dịch và tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố, tối 30/8.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, hiện tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi mũi 1 đạt 100%, mũi 2 là 96%, tuy nhiên tỷ lệ tiêm mũi 3 chỉ mới đạt 32% trong khi trung bình cả nước đã đạt hơn 50%.

Tỷ lệ tiêm vaccine cho trẻ từ 5-12 tuổi tại thành phố cũng thấp hơn trung bình cả nước.

Để nâng cao tỷ lệ tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh quyết định tiếp tục Tháng cao điểm tiêm vaccine từ tháng Tám đến hết tháng Chín và tổ chức tiêm trong cả 4 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9.

Các quận, huyện cũng tổ chức xe tiêm vaccine lưu động đến từng địa bàn.

[Địa phương nào có tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 mũi nhắc lại cao nhất?]

Theo Sở Y tế thành phố, thời gian qua, ngành Y tế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ tiếp cận các điểm tiêm như tiêm ngay tại nơi trẻ đang theo học; tiêm tại cơ sở y tế cho trẻ thuộc nhóm nguy cơ cao; tiêm tại bệnh viện đối với các trẻ đang điều trị nội trú và tổ chức thêm mô hình xe tiêm lưu động tại trường có số học sinh tiêm ít, không đủ điều kiện để tổ chức điểm tiêm lưu động.

Mặc dù vậy, độ bao phủ vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi của thành phố vẫn còn thấp hơn tỷ lệ chung của quốc gia.

Trước thực tế trên, Sở Y tế đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với các phòng nghiệp vụ Sở Y tế đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời vaccine phòng COVID-19 cho các đơn vị, đặc biệt là các bệnh viện và trung tâm y tế để tiêm trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh.

Các cơ quan báo chí tăng cường truyền thông về việc kéo dài Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em; lợi ích của việc tiêm cho người dân; đồng thời công khai lịch tiêm hằng ngày trên trang tin điện tử của Trung tâm.

Các cơ sở y tế tiếp tục thực hiện các nội dung theo Công văn số 5246/SYT-NVY ngày 03/8/2022 của Sở Y tế về việc hưởng ứng Tháng cao điểm.

Ngoài việc cử nhân sự tham gia hỗ trợ các địa phương; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa Sản, Nhi tuyến thành phố; bệnh viện quận, huyện; trung tâm y tế; trạm y tế phải duy trì tổ chức điểm tiêm cố định tại cơ sở để tiêm cho người dân trên địa bàn, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật.

Các đơn vị tăng cường truyền thông về lợi ích của tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân khi đến khám, chữa bệnh; đồng thời công khai cụ thể lịch tiêm vaccine cho người dân được biết bằng nhiều hình thức khác nhau; tuyệt đối không từ chối khi người dân đến tiêm vaccine với các lý do hành chính như không đủ số lượng người tiêm để mở lọ, không có danh sách tiêm trước đó...

Trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức dự trù và phân phối vaccine phòng COVID-19 đầy đủ cho các điểm tiêm; đảm bảo cho các điểm tiêm cố định trên địa bàn đủ vaccine trong các ngày nghỉ lễ Quốc khánh.

Riêng các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa Sản, Nhi tuyến thành phố; bệnh viện quận, huyện; trung tâm y tế phải tiếp tục triển khai các điểm tiêm cố định tại đơn vị cho người dân liên tục trong những ngày nghỉ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục