35% số ca COVID-19 nặng, tử vong chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vaccine

Theo Bộ Y tế, khoảng 35% số ca mắc COVID-19 nặng, tử vong chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vaccine, do đó, Bộ yêu cầu các Sở Y tế rà soát, triển khai truyền thông và tiêm vaccine theo đúng hướng dẫn.
35% số ca COVID-19 nặng, tử vong chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vaccine ảnh 1Nhân viên y tế chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng tại Khoa Hồi sức tích cực-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Theo Bộ Y tế, qua đánh giá các ca bệnh COVID-19 nặng và tử vong, khoảng 35% số ca bệnh chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vaccine. Do vậy, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tăng cường rà soát, triển khai truyền thông và tiêm vaccine cho người dân theo đúng hướng dẫn, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Đây là một nội dung trong văn bản Bộ Y tế gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Giám đốc bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; thủ trưởng y tế các bộ, ngành về việc rà soát, chấn chỉnh và tăng cường thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19.

Cũng theo Bộ Y tế, từ đầu tháng Tám đến nay, số ca mắc mới đang có xu hướng tăng dần với các biến thể phụ mới của chủng Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1), số ca mắc trung bình mỗi ngày là khoảng 2.000 ca. Cùng với đó, số ca nặng, nguy kịch cũng gia tăng và xuất hiện các ca tử vong do COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, thủ trưởng y tế các bộ, ngành rà soát, đánh giá và tiếp tục đẩy mạnh triển khai một số giải pháp cụ thể.

Các địa phương rà soát kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 của tỉnh, của đơn vị, có kế hoạch phân công cụ thể tới từng đơn vị số giường bệnh COVID-19 để thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ.

Các địa phương bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19 nhập viện để phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời, hạn chế tử vong.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện.

Các cơ sở điều trị tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật…

[Ngày 30/8 ghi nhận 3.241 ca mắc mới COVID-19 và 4 ca tử vong]

Bộ Y tế yêu cầu đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ COVID-19 nằm tại các bệnh viện, các bác sỹ khuyến cáo người bệnh thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán mắc COVID-19, tránh bỏ sót ca bệnh khiến dịch bệnh lan rộng (khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ COVID-19).

Các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị COVID-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh COVID-19 nặng nhập viện hiện nay và gửi xét nghiệm giải trình tự gene để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Các sở Y tế tiếp tục triển khai tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 cho nhân viên y tế; thống kê thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ điều trị COVID-19 để đề nghị hỗ trợ khi cần thiết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục