Cung đường biển phía nam tỉnh Ninh Thuận được nhiều tín đồ “xê dịch” xếp hạng là một trong những cung đường kỳ thú bậc nhất tại miền Trung. Với nhiều danh thắng nối tiếp nhau, hình thành trên cung đường này một cụm các điểm du lịch không thể bỏ qua khi tới Ninh Thuận.

Nếu đi ngược từ phía Nam ra Bắc, điểm đến đầu tiên là Vịnh Đá Trứng thuộc xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, cách thành phố Ninh Thuận khoảng 30 km. Nơi đây có hàng nghìn viên đá lớn, nhỏ có hình dáng tròn trịa nằm trải dài trên một bãi cát trắng. Bởi thế mà ngư dân địa phương đặt tên là Vịnh Đá Trứng.

Chỉ cách Vịnh Đá Trứng một cung đường, hải đăng Mũi Dinh vừa là một điểm đến tuyệt đẹp, vừa là một nơi thử thách sức bền của du khách. Từ đường lớn, có hai lựa chọn dành cho chúng ta để đến với Mũi Dinh là thuê một chuyến xe địa hình của người địa phương, hoặc tự mình đi bộ vượt qua những đồi cát dài.

Hải đăng Mũi Dinh nằm trên đỉnh một ngọn núi giữa miền cát trắng. Đường lên núi dốc đứng, ngoằn ngoèo, càng làm tôn thêm vẻ hùng vỹ. Đây là một trong những ngọn hải đăng lâu đời nhất của Việt Nam, được người Pháp xây dựng vào năm 1898 với mục đích phục vụ những chuyến hải trình trong khu vực. Sau hơn 1 thế kỷ giữa nắm gió Ninh Thuận, công trình này vẫn sừng sững, vẹn nguyên giá trị.

Địa điểm tiếp theo là cánh đồng quạt gió, cách hải đăng Mũi Dinh khoảng 30 phút đi xe. Những chiếc quạt gió khổng lồ, cao khoảng 40m của nhà máy điện gió không chỉ giúp tạo ra một nguồn điện từ năng lượng sạch mà còn trở thành một điểm thăm quan hấp dẫn. Khung cảnh nơi đây dễ gợi cho người ta cảm giác như đang được đứng tại “trời Âu” giữa những cối say gió khổng lồ.

Điểm đến cuối cùng của chuyến hành trình là đồi cát Nam Cương. Nơi đây là những tràng cát nhiều tầng lớp nối nhau rồi vút lên choáng ngợp tầm mắt như một tác phẩm xếp đặt tài hoa của xứ sở nắng và gió. Khi xưa, người Chăm ở đây làm nghề biển dã, hàng ngày những đoàn người nối nhau băng qua dải cát để đi về phía biển. Bởi thế mà đồi cát Nam Cương gắn bó mật thiết với cuộc sống của người Chăm nơi đây.

Cụm danh thắng phía Nam mang những vẻ đẹp đặc trưng của Ninh Thuận-mảnh đất của nắng và gió. Cung đường này hứa hẹn sẽ là điểm đến kỳ thú, mang lại những trải nghiệm thú vị cho du khách.

Lâm Phan (Vietnam+)