Tran thang ky luc 31-0 thay doi “van menh” bong da Australia hinh anh 1Australia đã thay đổi nhiều kể từ chiến thắng trước Samoa. (Nguồn: AAP)

Chiến thắng 31-0 trước tuyển Samoa tại vòng loại World Cup khu vực châu Đại Dương hồi năm 2001, không chỉ tạo ra kỷ lục thế giới mới mà còn giúp thay đổi “vận mệnh” của bóng đá Australia.

Khi đó, trận thắng với tỷ số cách biệt này - tới nay vẫn là trận thắng lớn nhất trong một trận đấu chính thức quốc tế, lại tạo ra không khí lo âu hơn là hân hoan đối với những người làm bóng đá ở Australia.

Sau trận đấu trên, Liên đoàn bóng đá Australia càng quyết tâm hơn nữa trong việc xin chuyển từ Liên đoàn bóng đá châu Đại dương sang Liên đoàn bóng đá châu Á.

Đây không chỉ là cách để đội bóng Australia có thêm cơ hội giành vé trực tiếp dự World Cup mà còn là việc tạo ra môi trường cạnh tranh lớn hơn cho các cầu thủ.

Trước đó, Liên đoàn bóng đá Australia cũng đã “ngán ngẩm” với những trận đấu quá chênh lệch ở vòng loại, vốn khiến các cầu thủ đội nhà mất sức rồi kể cả khi giành ngôi đầu bảng, đại diện của khu vực châu Đại dương vẫn phải chơi trận play-off để dự World Cup.

[Những kỷ lục đang chờ bị xô đổ ở vòng chung kết World Cup 2018]

Bên cạnh đó, những trận đấu với Samoa hay lần thắng 22-0 trước đội Tonga cũng khiến truyền thông cảm thấy “mệt mỏi” thay những cầu thủ.

Tờ Telegraph của Anh từng viết “một trận bóng đá quốc tế đã trở thành vở kịch,” trong khi tờ Los Angeles Times cho rằng trình độ giữa đội tuyển Australia và Samoa quá chênh lệch nên dẫn tới một kết quả như vậy.

Nhìn lại chiến thắng của Australia trước Samoa.

Thậm chí, tiền đạo Archie Thompson, người đã ghi 13 bàn thắng vào lưới Samoa và đang giữ kỷ lục cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một trận đấu quốc tế chính thức, cũng tỏ ra quan ngại: “Cảm giác chán chường không phải lúc nào cũng xảy ra mọi ngày. Tuy nhiên, có những lúc bạn phải xem lại các đối thủ mà chúng tôi đang đối đầu và đặt câu hỏi: Liệu chúng tôi có nên thi đấu những trận như vậy hay không?”

Sau khi giành vé đại diện cho khu vực châu Đại dương, tuyển Australia để thua tuyển Uruguay trong trận đấu play-off giành quyền dự World Cup 2002.

Tuy nhiên, 4 năm sau đó, cũng vẫn với đối thủ là tuyển Uruguay, Australia đã giành vé dự World Cup 2006 ở Đức. Điểm khác biệt duy nhất giữa hai kỳ bóng đá lớn này chính là việc Liên đoàn bóng đá Australia đã gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Á.

Kể từ sau quyết định “đổi nhà,” tuyển Australia đã liên tục giành quyền dự World Cup trong 12 năm qua. Một thành tích ấn tượng so với giai đoạn 32 năm dài từ 1974 tới 2006 mà không dự được ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Nhắc tới vấn đề này, sử gia chuyên về thể thao của Australia, ông Roy Hay cho rằng chính trận đấu thắng kỷ lục Samoa đã cứu “vận mệnh” của bóng đá nước này.

Ông nói: “Trong quá khứ, Australia đã từng tính tới việc gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Á. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, kế hoạch này chưa được triển khai. Và khi bóng đá hiện đại bước vào giai đoạn mới, những trận thắng với tỷ số cách biệt không có ý nghĩa mấy với người hâm mộ Australia. Lúc đó, những người làm bóng đá của chúng tôi mới nhận thấy cần phải thay đổi”./.
Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)