Bức tranh ''Biển Đêm'' của Vũ Nguyễn Hương Nhi, 17 tuổi, đang học tại trường Trung học phổ thông Việt Đức, Hà Nội đã vinh dự được ban tổ chức trao giải và lựa chọn làm tác phẩm đại diện cho Việt Nam tham gia Triển lãm Mỹ thuật quốc tế các trường phổ thông trung học lần thứ 20 của Nhật Bản.

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia Nhật Bản tại Tokyo từ ngày 7-18/8. Đây là lần thứ 11 Việt Nam gửi tác phẩm tham dự triển lãm này.

Phát biểu bằng tiếng Anh tại lễ trao giải ngày 7/8 ở Tokyo, Vũ Nguyễn Hương Nhi cho biết thông qua tác phẩm ''Biển Đêm,'' em muốn giới thiệu với thế giới cảnh đẹp của Việt Nam, đất nước nhiệt đới có bờ biển dài là điểm đến lý tưởng cho khách du lịch.

Tranh cua hoc sinh Viet Nam duoc trien lam tai Bao tang quoc gia Nhat hinh anh 1Tác phẩm ''Biển Đêm'' của của Vũ Nguyễn Hương Nhi, Trường trung học phổ thông Việt Đức nhận giải thưởng tác phẩm Việt Nam xuất sắc nhất. (Ảnh: Thành Hữu/TTXVN)

Giải thưởng cao nhất trong triển lãm là giải Thủ tướng nội các đã được trao cho hai tác phẩm ở hai thể loại hội họa, thư pháp của hai học sinh đến từ tỉnh Iwate và Saitama, Nhật Bản.

Ban tổ chức cũng trao giải quan trọng thứ hai là giải Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học công nghệ cho hai tác phẩm hội họa, thư pháp cho hai học sinh đến từ tỉnh Kanagawa và Fukuoka.

Các tác phẩm đoạt giải được lựa chọn từ hàng ngàn tác phẩm của học sinh trên toàn Nhật Bản.

[Tác phẩm của họa sỹ khiếm thính Việt Nam được trưng bày tại Italy]

Ngoài hệ thống giải thưởng và các tác phẩm của học sinh Nhật Bản được xét chọn riêng, triển lãm năm nay còn có sự tham dự của học sinh nước ngoài đến từ 19 quốc gia như Anh, Nga, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam…

Tranh cua hoc sinh Viet Nam duoc trien lam tai Bao tang quoc gia Nhat hinh anh 2Vũ Nguyễn Hương Nhi (áo dài trắng), Trường trung học phổ thông Việt Đức nhận giải thưởng tác phẩm Việt Nam xuất sắc nhất. (Ảnh: Thành Hữu/TTXVN)

Qua vòng sơ loại với hàng trăm tác phẩm, Hội Mỹ thuật Việt Nam chọn năm bức tranh xuất sắc tham gia triển lãm. Trong đó, bức tranh ''Biển Đêm'' của Vũ Nguyễn Hương Nhi được đánh giá xuất sắc nhất.

Triển lãm Mỹ thuật quốc tế các trường phổ thông trung học năm 2019 của Nhật Bản với thông điệp “vươn tới đỉnh cao thế giới” là “chiếc nôi ươm mầm” những tài năng nghệ thuật trong suốt 20 năm qua, đồng thời cũng là nơi giao lưu văn hóa giữa học sinh các tỉnh của Nhật Bản với học sinh các nước trên thế giới.

Triển lãm là sự kiện lớn, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực nghệ thuật của Nhật Bản, được tổ chức thường niên, do Hiệp hội Xúc tiến văn hóa nghệ thuật thế giới Nhật Bản (IFAC) đóng vai trò chính./. 

Thành Hữu (TTXVN/Vietnam+)