Họa sỹ Lê Thiết Cương mang ‘Chuyện ghế’ đi khắp ba miền

Tại mỗi địa điểm “Chuyện ghế” của họa sỹ Lê Thiết Cương dừng chân, sẽ có một tác phẩm được bán đấu giá trong buổi khai mạc để gây quỹ từ thiện, ủng hộ quỹ Những trái tim ấm áp.
Họa sỹ Lê Thiết Cương mang ‘Chuyện ghế’ đi khắp ba miền ảnh 1Họa sỹ Lê Thiết Cương theo đuổi phong cách tối giản trong sáng tạo nghệ thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Triển lãm “Chuyện ghế” sẽ diễn ra từ ngày 9-19/8 tại Gallery39 (số 39A Lý Quốc Sư, Hà Nội).

Chương trình giới thiệu tới công chúng bộ sưu tập 30 chiếc ghế sắt được thiết kế ấn tượng (từ năm 2001-2002) của của họa sỹ Lê Thiết Cương.

[“Nơi chốn đi và về” - song tấu tùy bút của họa sỹ và nhà thơ]

Sau khoảng ba thập kỷ hoạt động nghệ thuật, triển lãm lần này là định nghĩa rõ nhất về quan niệm thiết kế tối giản mà họa sỹ Lê Thiết Cương theo đuổi. Các tác phẩm (hội họa, điêu khắc, thiết kế) của “gã” họa sỹ nổi tiếng cả về tài và độ “dị” đều truyền tải hàm nghĩa cô đọng, súc tích phía sau vẻ bề ngoài giản dị.

Điểm khác biệt của những tác phẩm được trưng bày trong "Chuyện ghế" là ngôn ngữ tạo hình khúc triết. Họa sỹ khéo léo kết hợp những sắc thái đối lập (mảng đặc-mảng rỗng, đầy ắp-trống rỗng, cân bằng-nghiêng lệch, hiện đại-truyền thống…) để tạo ra những sản phẩm ấn tượng.

“Sự hấp dẫn đến từ cuộc đối thoại, tiếp xúc của những yếu tố trái ngược,” đại diện Gallery39 chia sẻ.

Bên cạnh đó, triển lãm “Chuyện ghế” cũng trưng bày tác phẩm mới của các khách mời (thuộc nhóm họa sỹ G39 Hà Nội): Lê Vi, Bình Nhi, Phương Bình, Phan Minh Châu, Nguyễn Hồng Phương, Võ Lương Nhi, Nguyễn Minh, Nguyễn Quốc Thắng, Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh, Nguyễn Quang Thiều, Hữu Ước.

Họa sỹ Lê Thiết Cương mang ‘Chuyện ghế’ đi khắp ba miền ảnh 2"Chuyện ghế" cho thấy ngôn ngữ tạo hình khác biệt của Lê Thiết Cương. (Ảnh: BTC)

Dự kiến, sau khi kết thúc thời gian trưng bày tại Hà Nội, “Chuyện ghế” sẽ tiếp tục được giới thiệu tới khán giả Huế (từ 29/8-29/9), Thành phố Hồ Chí Minh (cuối tháng 11) và Đà Lạt (cuối tháng 12)

Tại mỗi địa điểm trưng bày, sẽ có một tác phẩm được bán đấu giá trong buổi khai mạc để gây quỹ từ thiện (ủng hộ quỹ Những trái tim ấm áp)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục