Một triển lãm tranh thiếu nhi. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Nhân kỷ niệm Ngày Gia đình, tình yêu và lòng chung thủy của Liên bang Nga (8/7) và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), tối 4/7, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga phối hợp với Cung Văn hóa thiếu nhi Hà Nội và Nhà xuất bản Kim Đồng khai mạc triển lãm tranh thiếu nhi “Hãy để Mặt Trời luôn chiếu sáng."

Hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần lễ gia đình do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức từ ngày 4-8/7/2016.

Triển lãm trưng bày 69 bức tranh, trong đó có 49 bức do các học sinh Cung Văn hóa thiếu nhi Hà Nội sáng tác. 20 bức tranh còn lại do các em thiếu nhi thuộc chương trình "Art Studio for Kids” sáng tác dưới sự hướng dẫn của họa sỹ Đỗ Thúy Hằng.

Các bức tranh với đặc trưng màu sáng, bố cục, chủ điểm phong phú, phản ánh cảm nhận thực tế của trẻ em với thế giới xung quanh bằng trí tưởng tượng không giới hạn...

Phát biểu khai mạc, bà Shafinskaya Natalia, quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội cho biết Ngày Gia đình ở Việt Nam và Nga được tổ chức nhằm củng cố và truyền bá các giá trị gia đình, giữ gìn và bảo vệ tính kế thừa của các thế hệ. Chủ đề triển lãm “Hãy để MặtTrời luôn chiếu sáng” là tượng trưng cho sự hòa thuận trong gia đình, hòa bình cho thế giới.

Theo ông Trần Minh Tuấn, Phó Giám đốc Cung Thiếu nhi Hà Nội, Tuần lễ gia đình diễn ra từ ngày 4-8/7 nhằm tôn vinh lòng chung thủy và công sức lao động của các cặp vợ chồng không chỉ ở các gia đình Việt Nam, gia đình Nga mà còn ở các gia đình trên khắp thế giới. Tuần lễ gia đình cũng là dịp để các gia đình Việt Nam và gia đình Nga trao đổi, giao lưu, học hỏi các giá trị truyền thống lâu đời của dân tộc mình.

Tổ chức tại Nga từ năm 2008, Ngày Gia đình, tình yêu và lòng chung thủy diễn ra vào ngày 8/7 hàng năm, dựa trên truyền thuyết cổ xưa về các Thánh Piotr và Fevronia của Murom, được coi là mẫu mực truyền thống của quan hệ hôn nhân ở Nga, qua đó các gia đình luôn quan tâm, chú trọng đến các giá trị đạo đức và tinh thần.

Hằng năm vào ngày này, Ban tổ chức lễ hội do bà Svetlana Medvedeva, phu nhân của Thủ tướng Chính phủ Nga đứng đầu sẽ trao tặng huy chương vì tình yêu và lòng chung thủy cho các gia đình xuất sắc nhất./.