Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Bình Nhưỡng đã hối thúc Nhật Bản thay đổi chính sách chống Triều Tiên, coi đây như một điều kiện tiên quyết để cải thiện quan hệ sau khi Tokyo bày tỏ ý định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Bình Nhưỡng.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 3/7 đăng bài xã luận cho hay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được cho là coi việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Triều là một nhiệm vụ ngoại giao hàng đầu.

[Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng gặp mặt Thủ tướng Nhật Bản]

KCNA nhấn mạnh: "Tuy nhiên, hành động này lại rất trái ngược với sự quyết đoán của Nhật Bản", viện dẫn việc Tokyo vẫn lên tiếng kêu gọi thực thi các biện pháp trừng phạt và gây sức ép đối với Triều Tiên trong khi tiếp tục chỉ trích Bình Nhưỡng về vấn đề bắt cóc (công dân Nhật Bản).

Theo KCNA, phát biểu trước nhóm nghị sỹ độc lập của Nhật Bản cách đây không lâu, ông Abe đã đề nghị "duy trì các biện pháp trừng phạt hiện hành cho đến khi Triều Tiên thực hiện các bước cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa." 

KCNA nêu rõ, điều này cho thấy quan điểm thù địch chống Triều Tiên của Thủ tướng Nhật Bản, bất chấp những lời kêu gọi đối thoại của ông này./.