Nha lanh dao Trieu Tien san sang gap mat Thu tuong Nhat Ban hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo TTXVN/Kyodo, ngày 14/6, một số nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ sẵn sàng gặp mặt Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong thời gian tới.

Theo nguồn tin, trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết có khả năng ông sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

[Kyodo: Ông Kim Jong-un nhận thức rõ vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc]


Với những tuyên bố này, Tokyo được cho đã tiến hành những chuẩn bị chính thức để tiến hành hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-Triều Tiên đầu tiên kể từ năm 2004, trong một nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề các công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc trong những năm 1970 và 1980 mà chính quyền Abe vốn coi là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Theo ông Koichi Hagiuda, một nghị sỹ thân thiết của nhà lãnh đạo Nhật Bản, trong cuộc hội nghị thượng đỉnh với ông Trump, ông Kim Jong-un không nhắc lại quan điểm từ lâu của nước này rằng vấn đề bắt cóc đã được giải quyết.

Trong khi đó, theo hãng Reuters, báo Yomiuri ngày 14/6 đưa tin Nhật Bản đang tiến hành sắp xếp một cuộc gặp giữa Thủ tướng nước này Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với khả năng là Thủ tướng sẽ thăm Bình Nhưỡng vào tháng 8 tới.

Dẫn nhiều nguồn tin chính phủ, tờ báo cho biết các quan chức của các hai nước đã liên lạc với nhau vài lần trong những tháng gần đây để thảo luận về một cuộc gặp khả thai giữa hai nhà lãnh đạo.

Tờ báo cũng cho biết trong trường hợp chuyến thăm của ông Abe tới quốc gia từng bị thế giới cô lập này bất khả thi thì Tokyo sẽ hướng tới một kịch bản khác là ông Abe sẽ gặp ông Kim Jong-un bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông, dự kiến diễn ra vào tháng 9 tại Vladivostok nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên tham dự.

Theo các nguồn thạo tin, các quan chức Nhật Bản đã lên kế hoạch thảo luận về một hội nghị thượng đỉnh với các quan chức Triều Tiên tại một hội nghị quốc tế về an ninh Đông Bắc Á dự kiến diễn ra vào ngày 14-15/6 tại Ulaanbaatar, Mongolia.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu ông Abe sẽ tham dự hội nghị tại Vladivostok vào tháng 9 hay không vì khi đó đảng Dân chủ Tự do cầm quyền sẽ tổ chức một cuộc chạy đua lãnh đạo./.

(Vietnam+)