Trung binh moi tuan SpaceX thuc hien 1 vu phong vat the vao khong gian hinh anh 1Tàu vũ trụ của SpaceX. (Ảnh: AP)

Từ đầu năm 2022 đến nay, trung bình mỗi tuần công ty công nghệ vũ trụ SpaceX (Mỹ) của tỷ phú Elon Musk  thực hiện một vụ phóng tên lửa để đưa vệ tinh lên không gian. Vụ phóng thứ 10 tính từ đầu năm đến nay diễn ra trong ngày 9/3.

Trong 10 tuần kể từ Năm mới 2022, SpaceX  đã thực hiện thành công 9 vụ phóng. Trong lần phóng thứ 10, tên lửa Falcon 9 của SapceX sẽ đưa 48 vệ tinh băng thông rộng lên quỹ đạo thấp của Trái Đất để gia nhập chòm vệ tinh Starlink của công ty này.

Nếu SpaceX tiếp tục duy trì tần suất 1 vụ phóng/tuần thì đến cuối năm công ty sẽ lập kỷ lục mới về số vụ phóng thực hiện trong một năm. Kỷ lục trước là 31 vụ trong năm 2021.

Tỷ phú Musk từng đặt mục tiêu rất tham vọng là được chứng kiến một tên lửa đẩy Falcon 9 có thể tái sử dụng của SpaceX thực hiện 2 vụ phóng liên tiếp trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, những thách thức về hậu cần được cho là sẽ cản trở mục tiêu này.

Với hệ thống các bãi phóng ở Florida, California và Texas, SpaceX đã thực hiện được 2 vụ phóng liên tiếp cách nhau 24 giờ nhưng là với những tên lửa khác nhau vào tháng 12/2021.

[Space X phóng thành công thêm 47 vệ tinh Internet lên quỹ đạo]

Từ đầu năm, các tên lửa đẩy Falcon 9 đã thực hiện 6 vụ phóng đưa các vệ tinh băng thông rộng lên chòm Starlink, 1 vụ phóng đưa vệ tinh quan sát Trái Đất của châu Âu, 1 vụ phóng vệ tinh do thám và một sứ mệnh chở 100 vệ tinh lên không gian theo hợp đồng với bên thứ 3.

Vụ phóng thứ 10 sẽ được thực hiện từ Trạm lực lượng vũ trụ Cape Canaveral ở Florida vào khoảng 20:45 ngày 9/3 (giờ Việt Nam).

Theo kế hoạch, SpaceX còn ít nhất một vụ phóng nữa thuộc dự án Starlink và sứ mệnh đưa các phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong tháng 3 này./. 

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)