Trung Phi: Phai bo gin giu hoa binh bi tan cong,12 nguoi thuong vong hinh anh 1Binh sỹ thuộc phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) tuần tra tại Bangui, Cộng hòa Trung Phi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một căn cứ của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi đã bị tấn công làm một binh sỹ gìn giữ hòa bình thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Ngày 3/4, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Liên hợp quốc dẫn lời người phát ngôn của cơ quan này, ông Stephane Dujarric cho biết đã nổ ra giao tranh kéo dài nhiều giờ giữa các binh sỹ gìn giữ hòa bình và những tay súng tấn công căn cứ.

Ngoài các thương vong trên, lực lượng gìn giữ hòa bình đã tiêu diệt 22 tay súng. Liên hợp quốc đã kịch liệt lên án vụ tấn công trên, coi đây là một tội ác chiến tranh.

[Tấn công ở CH Trung Phi, 6 nhân viên cứu trợ nhân đạo thiệt mạng]

Cộng hòa Trung Phi là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới và đang chìm trong bạo lực và bất ổn kể từ khi Liên minh phiến quân Hồi giáo Seleka nổi dậy lật đổ Tổng thống Francois Bozizé hồi năm 2013.

Mặc dù Pháp đã can thiệp quân sự để đẩy lùi liên minh trên, nhưng quốc gia châu Phi này vẫn bị ảnh hưởng do những cuộc giao tranh giữa phiến quân và quân đội chính phủ.

Các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc hiện phải hoạt động trong những môi trường phức tạp, nguy hiểm hơn rất nhiều do những mối đe dọa từ các tổ chức vũ trang, tội phạm và khủng bố sở hữu vũ khí tối tân.

Trong khi đó, binh sỹ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc thường xuyên được trang bị không đầy đủ, chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng và chưa sẵn sàng để triển khai tại những môi trường mới nguy hiểm. Ngoài ra, còn nhiều thiếu sót trong khâu chỉ huy và kiểm soát, trang bị, đào tạo và cả hiểu biết văn hóa.

Chỉ tính riêng năm ngoái, 59 binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã bị sát hại, tăng mạnh so với con số 34 người hồi năm 2016./.

(TTXVN/Vietnam+)