Bạo lực ở Cộng hòa Trung Phi. (Nguồn: Reuters)

Liên hợp quốc ngày 28/2 cho biết các đối tượng chưa rõ danh tính đã tấn công, sát hại 6 nhân viên cứu trợ nhân đạo trong đó có 1 người thuộc Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại khu vực tây bắc Cộng hòa Trung Phi.

Theo UNICEF, vụ tấn công xảy ra khi nhóm nhân viên cứu trợ trên đang trên đường đến thị trấn Markounda, khu vực hẻo lánh gần biên giới Chad, nơi họ đào tạo các giáo viên địa phương. Toàn bộ những người thiệt mạng là công dân Cộng hòa Trung Phi.

Trong một tuyên bố, Giám đốc UNICEF khu vực Tây và Trung Phi Marie-Pierre Poirier đã kịch liệt lên án vụ tấn công trên. Hiện chưa rõ tổ chức nào là thủ phạm.

[Số binh sỹ gìn giữ hòa bình LHQ thiệt mạng cao nhất trong 13 năm]

Các vụ tấn công bạo lực đã gia tăng tại thị trấn Markounda kể từ cuối năm 2017 khi Phong trào Giải phóng quốc gia Trung Phi cùng đảng Cách mạng và Công lý tranh giành ảnh hưởng tại đây.

Thống kê cho thấy ít nhất 13 nhân viên cứu trợ đã thiệt mạng trong các vụ tấn công tại Cộng hòa Trung Phi trong năm 2017.

Là một trong những nước nghèo nhất thế giới, Cộng hòa Trung Phi đang nỗ lực khôi phục lại đất nước sau cuộc nội chiến năm 2013 khi các lực lượng phiến quân lật đổ Tổng thống Francois Bozize.

Hiện chính phủ chỉ kiểm soát một khu vực nhỏ của đất nước trong khi các tay súng vũ trang giao tranh nhằm chiếm giữ các khu vực giàu tài nguyên khoáng sản./.