Trung Quốc đã cấm các quan chức nước này dùng tiền công mua bánh Trung Thu, trong nỗ lực mới nhất nhằm trấn áp tệ tham nhũng.

Bánh Trung Thu truyền thống ở Trung Quốc thường khá rẻ, có giá chỉ 100 NDT (16 USD) cho 8 chiếc bánh. Nhưng trong một nền văn hóa nơi mối quan hệ cá nhân là chìa khóa giúp công việc trôi chảy, các ngày lễ ở Trung Quốc thường là dịp để thiết lập quan hệ và đôi khi tạo cơ hội để tham nhũng xảy ra.

Những chiếc hộp chứa bánh đã trở thành phương tiện để người ta "lại quả" nhau. Báo chí Trung Quốc từng đưa tin về những chiếc bánh Trung Thu được làm bằng vàng nguyên khối và chứa những chiếc đũa bạc.

"Tặng bánh Trung Thu và các món quà khác mua bằng tiền công là hành vi bị nghiêm cấm" - Ủy ban Trung ương Kiểm tra Kỷ luật Đảng Cộng sản Trung Quốc nói trong thông báo.

Các quan chức cũng bị cấm sử dụng công quỹ trong các ngày nghỉ, chi vào các trung tâm rèn luyện than thể hoặc các hoạt động mang tính giải trí. Ngoài ra, các cơ quan chính quyền không được chi ra những khoản thưởng hoặc phụ cấp quá lớn.

Các biện pháp nêu trên đã được thực hiện sau một số tuyên bố gần đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nói rằng hành vi của các quan chức trong những ngày lễ lớn và ngày nghỉ là "phép thử quan trọng với phong cách làm việc của họ".

Thông báo nói rằng nhà chức trách sẽ "trừng phạt mọi sự vi phạm bị phát hiện, đưa những kẻ có trách nhiệm ra trước pháp luật và công khai trước công luận về các trường hợp điển hình."Ban lãnh đạo mới của Trung Quốc đã triển khai một chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn kể từ khi ông Tập lên nắm ghế Tổng bí thư, cảnh báo rằng tham nhũng có thể phá hoại đảng và đe dọa sẽ công khai danh tính các quan chức cấp cao cũng như cấp thấp nào bị phát hiện tham nhũng.

Thời gian gần đây, đã có hai quan chức cấp cao bị điều tra tham nhũng gồm các ông Tưởng Khiết Mẫn, Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý và Giám sát tài sản nhà nước, và ông Lưu Thiết Nam, người từng nắm ghế phó giám đốc Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia./.


Linh Vũ (Vietnam+)