Trung Quoc canh bao cong ty cong nghe ung ho lenh cam Huawei cua My hinh anh 1(Nguồn: Bloomberg)

Theo tờ New York Times, các quan chức chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo nhiều công ty công nghệ về "hậu quả thảm khốc," nếu họ tuân thủ lệnh cấm của Mỹ ngăn cản hợp tác kinh doanh với công ty công nghệ Trung Quốc Huawei.

Động thái này được đưa ra sau khi Trung Quốc đe dọa sẽ lập ra một "danh sách đen" các thực thể không đáng tin cậy trên mạng xã hội để đáp trả lệnh cấm của Mỹ.

Theo New York Times, các cảnh báo trên được đưa ra trong một loạt các cuộc họp được tổ chức vào đầu tuần qua giữa quan chức của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, Bộ Thương mại và Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin với các công ty xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, bao gồm một số công ty chip bán dẫn hàng đầu thế giới và các đại gia công nghệ khác.

Các quan chức cảnh báo các công ty Mỹ không nên chuyển dây chuyền sản xuất của họ sang các nước khác, và họ nên vận động chống lại các nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Trump nhằm bao vây một công ty cụ thể như Huawei. Các quan chức Trung Quốc cho rằng việc các công ty chấp nhận tuân theo lệnh cấm vận của Mỹ sẽ để lại hậu quả lâu dài.

Các công ty không phải của Mỹ, nếu tiếp tục hợp tác với các công ty Trung Quốc, họ sẽ không phải đối mặt với những hậu quả như vậy.

Vào tháng 5, Nhà Trắng đã ban hành một sắc lệnh hành pháp cho phép các cơ quan liên bang cấm các công ty Mỹ mua thiết bị từ các công ty được coi là gây rủi ro đối với an ninh quốc gia.

Lệnh cấm này nhắm thẳng vào Huawei. Hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc bị các quan chức an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo là mối đe dọa đối với an ninh Mỹ và đã gây áp lực lên các nước đồng minh không sử dụng  thiết bị của công ty này trong nâng cấp cơ sở hạ tầng viễn thông. Lệnh cấm đã khiến các công ty công nghệ như Google, Microsoft, ARM và các công ty khác ngừng bán linh kiện, cập nhật phần mềm và dịch vụ cho Huawei.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc với các đòn trả đũa thuế quan lẫn nhau. Các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế đã bị đình trệ thời gian gần đây, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau vào cuối tháng này tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản./.

Thùy Linh (Vietnam+)