Trung Quoc canh bao hau qua neu My khong dung Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thượng Hải của Trung Quốc, ngày 25/7 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 24/8, Bộ Thương mại Trung Quốc ra thông báo phản đối mạnh mẽ quyết định của Mỹ tăng thuế với số hàng hóa Trung Quốc trị giá 550 tỷ USD và cảnh báo các hậu quả mà Washington sẽ phải gánh chịu nếu không chấm dứt "những hành động sai lầm."

Thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ chủ nghĩa bảo hộ thương mại một cách đơn phương và mang tính "ức hiếp" cùng chiêu thức gia tăng tối đa sức ép, đã vi phạm những đồng thuận chung giữa hai quốc gia, vi phạm nguyên tắc cùng tôn trọng và cùng có lợi, làm hủy hoại nghiêm trọng hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại thế giới.

Trước đó, ngày 23/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ tăng 5% thuế với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thông báo của Tổng thống Trump đăng tải trên Twitter nêu rõ Mỹ sẽ tăng mức thuế hiện tại với số hàng hóa nhập từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD từ mức 25% lên 30% từ ngày 1/10 tới.

Đồng thời, ông Trump cũng tuyên bố tăng mức thuế dự kiến áp với số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc còn lại trị giá 300 tỷ USD từ 10% lên 15%.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra vài giờ sau khi khi Bắc Kinh công bố kế hoạch áp thuế trả đũa với số hàng hóa nhập từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD.

[Mỹ lên kế hoạch cho cuộc đàm phán trực tiếp với Trung Quốc]

Trung Quốc cũng sẽ xúc tiến áp mức thuế 25% với ôtô nhập khẩu và 5% với các phụ tùng ôtô nhập khẩu từ Mỹ vốn đã bị trì hoãn từ hồi tháng 12/2018.

Như vậy, tính tới cuối năm nay, hầu như mọi hoạt động xuất và nhập khẩu giữa hai quốc gia đều bị tác động bởi tình trạng căng thẳng.

Rất nhiều công ty Mỹ phụ thuộc nguồn cung từ Trung Quốc đang đặc biệt lo ngại trước những diễn biến mới này.

Đầu tuần qua, cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho biết Washington đang chuẩn bị cho các cuộc đối thoại trực tiếp giữa các quan chức hai bên vào tháng Chín tới.

Hiện vẫn chưa rõ cuộc gặp song phương liệu có diễn ra sau những động thái kể trên hay không.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới suốt một năm qua đã khiến các thị trường tài chính toàn cầu nhiều phen hỗn loạn trong khi nền kinh tế thế giới cũng chao đảo./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)