My len ke hoach cho cuoc dam phan truc tiep voi Trung Quoc hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái), Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (thứ 2, trái) trong vòng đàm phán thương mại mới với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) tại Thượng Hải ngày 31/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/8, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang lên kế hoạch cho vòng đàm phán trực tiếp giữa các quan chức nước này và Trung Quốc vào tháng 9 tới.

Mặc dù không đề cập rõ thời điểm diễn ra các cuộc đàm phán sắp tới tại Washington DC, nhưng ông Kudlow khẳng định: “Chúng tôi vẫn đang lên kế hoạch cho đoàn đàm phán tiếp theo với Trung Quốc vào tháng 9.”

Ngoài ra, ông thông báo đoàn đàm phán hai bên đã có cuộc trao đổi qua điện thoại mang tính xây dựng ở cấp phó và điều này có thể dẫn tới cuộc gặp cấp quan trọng tại thủ đô Washington.

[Thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ định hình toàn cầu hóa]

Theo ông, hai bên đã đồng ý tiến hành một cuộc trao đổi ở cấp phó khác và hiện đang làm việc về một số vấn đề chính nhằm đưa ra khuyến nghị tại cuộc gặp sắp tới.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kéo dài hơn một năm qua hiện vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Việc hai bên liên tục đưa ra các biện pháp thuế quan theo kiểu “ăn miếng, trả miếng” khiến thị trường toàn cầu trao đảo và làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái sẽ xảy ra trong thời gian tới./.

(Vietnam+)