Trung Quoc cuu hon 1.100 phu nu nuoc ngoai bi lua ban sang nuoc nay hinh anh 1Cô gái người Pakistan, Christian Natasha Masih, bị lừa bán sang Trung Quốc và may mắn đã được giải cứu. (Nguồn: AP)

Bộ Công an Trung Quốc ngày 21/6 cho biết lực lượng chức năng nước này đã giải cứu thành công hơn 1.100 phụ nữ cùng 17 trẻ em từ Đông Nam Á bị bán sang Trung Quốc trong chiến dịch truy quét phối hợp với lực lượng chức năng của Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào và Thái Lan từ tháng 7 đến tháng 12/2018.

Hơn 1.300 đối tượng tình nghi, trong đó có 260 người nước ngoài, đã bị bắt giữ với tội danh bắt cóc, buôn người và lừa đảo hôn nhân.

[Bộ đội Biên phòng giải cứu thành công hai nạn nhân bị mua bán]

Người phát ngôn của Bộ Công an Trung Quốc cho biết: "Trong những năm gần đây, một số tội phạm trong và ngoài nước đã thông đồng để dụ dỗ phụ nữ từ các nước láng giềng đến Trung Quốc, hứa hẹn cho họ việc làm hoặc giúp họ tìm chồng, thậm chí một vài phụ nữ đã bị bắt cóc và bị bán làm vợ."

Chính sách một con được Chính phủ Trung Quốc áp dụng nhiều thập kỷ qua và sự "trọng nam" trong xã hội đã khiến quốc gia châu Á này mất cân bằng nghiêm trọng về mặt giới tính trong dân số, khi gần 33 triệu nam giới ở nước này không tìm được người phù hợp để kết hôn.

Phần lớn do nghèo đói, nhiều phụ nữ trẻ ở khu vực sông Mekong đã đánh cược cuộc đời mình với sự hứa hẹn mai mối hôn nhân ở Trung Quốc.

Thực trạng này khiến họ bị rơi vào bẫy "lừa đảo hôn nhân" hoặc bị các đối tượng xấu lạm dụng, bị ép làm gái mại dâm hoặc bị giam giữ theo luật di trú của Trung Quốc.

Theo cơ quan chức năng Trung Quốc, mỗi lần xem mặt chọn vợ, nam giới Trung Quốc phải trả lệ phí từ 3.000-10.000 nhân dân tệ (khoảng 450-1.500 USD)./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)