Trung Quoc de xuat bien phap duy tri su on dinh tai chinh cua chau A hinh anh 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: straitstimes)

Ngày 15/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đề xuất một hình thức hợp tác đa phương mạnh mẽ hơn để đảm bảo sự ổn định trong lĩnh vực tài chính của châu Á.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 21 giữa các nước ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi tất cả các bên hoàn thiện Sáng kiến Chiang Mai - thỏa thuận hoán đổi tiền tệ đa quốc gia được thiết lập sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

[Châu Á nhiều lựa chọn để bất ổn toàn cầu không hủy hoại tăng trưởng]

Ông cho rằng các nước trong khu vực cần ủng hộ những nỗ lực của Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO - đơn vị nghiên cứu và giám sát của Sáng kiến Chiang Mai) để cải thiện các năng lực giám sát của nền kinh tế.

Tại hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc cũng đề xuất đẩy nhanh các cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định thương mại tự do ba bên (FTA) giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, ông Lý Khắc Cường còn đề xuất một loạt các cơ chế để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, đổi mới và phát triển trong khuôn khổ các nước ASEAN+3./.
Lương Tuấn (TTXVN/Vietnam+)