Trung Quoc, EU nhat tri cung co quan he song phuong hinh anh 1Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan (Nguồn:TTXVN)

Theo Tân Hoa Xã, ngày 10/11, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí sử dụng hiệu quả cơ chế đối thoại giữa người dân hai bên để tạo đà mới thúc đẩy quan hệ song phương.

Thỏa thuận trên đạt được tại cuộc đối thoại nhân dân cấp cao lần thứ 5 giữa Trung Quốc và EU. Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan (Sun Chunlan) và Ủy viên châu Âu về Đổi mới, nghiên cứu, văn hóa, giáo dục và thanh thiếu niên, bà Mariya Gabriel.

Tại cuộc họp, bà Tôn Xuân Lan cho rằng việc làm sâu sắc thêm các cuộc giao lưu nhân dân là sự đồng thuận đầy ý nghĩa mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc và EU đã đạt được. Theo đó, hai bên đã tích cực thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực, và các mối quan hệ giữa người dân hai bên không ngừng được củng cố. Bà Tôn Xuân Lan nhấn mạnh trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay, Trung Quốc và EU đã duy trì liên hệ chặt chẽ trong hợp tác y tế và y khoa, hỗ trợ nhau đối phó với đại dịch, qua đó cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ chiến lược toàn diện Trung Quốc -EU.

[Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về quốc phòng]

Tôn Xuân Lan đề xuất nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc - EU, hai bên xem đây là cơ hội để thúc đẩy hợp tác, tận dụng tối đa cơ chế giao lưu này để thúc đẩy mối quan hệ song phương bền vững.

Về phần mình,  bà Gabriel đánh giá cao hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai bên trong những năm gần đầy, đồng thời khẳng định EU sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc đẩy mạnh các chiến lược, khám phá tiềm năng hợp tác và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai bên lên một mức mới.

Sau cuộc họp, hai bên đã ra tuyên bố chung, trong đó nhất trí đối thoại nhân dân cấp cao lần thứ 6 sẽ diễn ra tại Trung Quốc vào năm 2022./.

Lê Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)