Trung Quoc keu goi dieu tra chung ve va cham voi ngu dan Philippines hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng trong cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/6, Trung Quốc đã kêu gọi một cuộc điều tra chung về vụ va chạm không có chủ ý giữa các ngư dân Philippines và một tàu cá Trung Quốc tại vùng biển bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa hồi đầu tháng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã đưa ra lời kêu gọi nhằm đáp lại những hoài nghi về vụ việc sau các phát biểu công khai đầu tiên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong tuần này.

Trong khi thể hiện sự cảm thông với các ngư dân Philippines, ông Lục Khảng nhấn mạnh phía Trung Quốc coi trọng tình hữu nghị với Philippines và an ninh trên biển, bất luận những người liên quan tới từ quốc gia nào.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra vụ việc này một cách nghiêm túc và có trách nhiệm, đồng thời duy trì liên lạc với phía Philippines thông qua các kênh song phương.”

[Tàu cá Việt Nam đã thực hiện nghĩa vụ quốc tế khi hoạt động trên biển]

Ông Lục Khảng cũng cho hay, Trung Quốc đề nghị hai bên tiến hành một cuộc điều tra chung sớm nhất có thể, trao đổi quan điểm về những điều tra ban đầu cũng như giải quyết một cách thỏa đáng vụ việc thông qua các cuộc tham vấn thân thiện dựa trên những phát hiện trong cuộc điều tra được cả hai bên thừa nhận./.

(Vietnam+)