Mặc dù Trung Quốc đã phần nào khống chế được dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, hàng triệu người dân nước này đã mất việc làm khi nền kinh tế lao đao, khiến Bắc Kinh khó có thể đạt được mục tiêu giảm nghèo trong năm nay.

Hiện Trung Quốc có khoảng 5,5 triệu người dân tại khu vực nông thôn sống trong cảnh nghèo khó - mức sống dưới chuẩn 2.300 nhân dân tệ (326 USD)/năm).

Nền kinh tế tăng trưởng chậm tạo sức ép lên Chính phủ Trung Quốc trong việc đưa nước này trở thành một xã hội thịnh vượng vào cuối năm 2020, một mục tiêu được đề ra từ lâu trước khi dịch COVID-19 bùng phát.

[Ngoại thương Trung Quốc đối mặt với những thách thức chưa từng có]

Số liệu thống kê chính thức cho thấy, số người thất nghiệp tại Trung Quốc đã tăng mạnh, với khoảng 5 triệu người mất việc làm chỉ trong ba tháng từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2020.

Số liệu từ công ty dữ liệu Caixin cũng cho thấy, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực dịch vụ của công ty này phản ánh các công ty đã sa thải nhân viên với tốc độ nhanh kỷ lục trong tháng 3/2020.

Giới phân tích tại công ty dịch vụ tài chính Nomura nhận định Trung Quốc có thể mất khoảng 18 triệu việc làm trong lĩnh vực xuất khẩu, gần 1/3 lực lượng lao động của lĩnh vực này.

Thất nghiệp gia tăng sẽ là một cơn gió ngược lớn đối với tiêu dùng - động lực tăng trưởng chính của kinh tế Trung Quốc, theo chuyên gia Louis Kuijs thuộc Oxford Economics./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)