Trung Quoc: Ky thoa thuan thuong mai giai doan 1 voi My vao tuan toi hinh anh 1Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng các quan chức Mỹ tại Washington hồi tháng 5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/1, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Phó Thủ tướng nước này Lưu Hạc sẽ tới Washington vào tuần tới để ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Mỹ.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết ông Lưu Hạc sẽ thăm Washington từ ngày 13-15/1 tới.

Ông cho biết các đội ngũ đàm phán của hai bên vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ về việc tổ chức lễ ký kết.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ diễn ra tại Nhà Trắng vào ngày 15/1 và sau đó ông sẽ đến Bắc Kinh để bắt đầu đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2.

Giữa tháng 12/2019, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí nội dung thỏa thuận kinh tế và thương mại giai đoạn 1 dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau.

Đây là tiến bộ mới nhất giúp giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước suốt 2 năm qua.

[Tại sao "Chiến tranh nguội" Mỹ-Trung còn tồi tệ hơn Chiến tranh Lạnh?]

Theo thỏa thuận này, Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12/2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc.

Đổi lại, Trung Quốc hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ dự kiến cũng có hiệu lực cùng ngày, đồng thời tăng nhập khẩu lúa mì và ngô của Mỹ.

Về phía Mỹ, đây là thỏa thuận cần thiết đối với Tổng thống Trump khi chuẩn bị bước vào năm bầu cử 2020 do giúp giảm bớt nguy cơ suy thoái và thúc đẩy thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, đối với Trung Quốc, thỏa thuận này sẽ giúp cải thiện triển vọng thương mại, giảm bớt nhu cầu phải triển khai gói kích cầu quy mô lớn nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

Giới chuyên gia nhận định với thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ giúp giảm bớt các rủi ro mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt, năm 2020 sẽ là một năm êm ả hơn với mức tăng trưởng ổn định, dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm tới khoảng 3,3%./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)