Trung Quốc muốn tổ chức đối thoại giữa Israel và Palestine

Kênh Al-Arabiya TV của Saudi Arabia, ngày 24/3 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nêu rõ Trung Quốc sẽ mời các nhân vật công chúng của Israel và Palestine tổ chức đối thoại tại nước này.
Trung Quốc muốn tổ chức đối thoại giữa Israel và Palestine ảnh 1Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: nknews.org)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh có kế hoạch mời Israel và Palestine tổ chức đối thoại tại nước này.

Kênh truyền hình Al-Arabiya TV của Saudi Arabia, có trụ sở ở Dubai, ngày 24/3 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nêu rõ Trung Quốc sẽ mời các nhân vật công chúng của Israel và Palestine tổ chức đối thoại tại nước này. Tuy nhiên, ông không cho biết liệu cuộc đối thoại này có sự tham gia của các quan chức chính phủ hay không.

Trước đây, Trung Quốc từng một số lần muốn làm nhà trung gian hòa giải cho tiến trình hòa bình Trung Đông, thay thế Mỹ, với các đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua.

Liên quan đến cuộc xung đột ở Yemen, ông Vương Nghị bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến của Saudi Arabia đưa ra ngày 22/3 nhằm chấm dứt xung đột ở nước này.

[Trung Quốc-Nga nhất trí phối hợp tăng cường quan hệ đối tác chiến lược]

Ông đề nghị các bên ở Yemen sớm thực thi sáng kiến của Saudi Arabia, trong đó có lệnh ngừng bắn trên phạm vi cả nước, mở lại các liên kết hàng không và đường biển với các vùng lãnh thổ, do phiến quân Houthi kiểm soát ở Yemen.

Tuy nhiên, Houthi tuyên bố sáng kiến trên không đáp ứng yêu cầu của lực lượng này.

Theo kế hoạch, ngày 24/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bắt đầu một loạt chuyến thăm Trung Đông, gồm Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Oman và Bahrain. Đây là chuyến công du nước ngoài thứ 3 của người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc trong ba tháng qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục