Trung Quốc phóng thành công hai vệ tinh Bắc Đẩu 2

Trung Quốc đã phóng thành công hai vệ tinh nữa lên quỹ đạo để thiết lập hệ thống định vị toàn cầu Bắc Đẩu tự tạo của nước này.

Tân Hoa xã đưa tin vào lúc 3 giờ 10 phút sáng ngày 19/9, Trung Quốc đã phóngthành công hai vệ tinh nữa lên quỹ đạo để thiết lập hệ thống định vị toàn cầuBắc Đẩu tự tạo của nước này.

Đây là vệ tinh thứ 14 và 15 trong hệ thống Bắc Đẩu, được phóng từ Trung tâmphóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, bằng tên lửa đẩyTrường Chinh-3B.

Kể từ khi bắt đầu cung cấp các dịch vụ thử nghiệm vào ngày 27/12/2011, hệ thốngBắc Đẩu đã hoạt động ổn định trong khi các dịch vụ không ngừng được cải thiện.

[Trung Quốc phóng thành công hai vệ tinh dẫn đường]

Hệ thống định vị Bắc Đẩu được sử dụng trong các lĩnh vực giao thông, dự báo thờitiết, ngư nghiệp, lâm nghiệp, viễn thông, theo dõi và lập bản đồ thủy học. Năm2000, Trung Quốc bắt đầu xây dựng hệ thống định vị bằng vệ tinh riêng để khôngphải phụ thuộc vào Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ.

Tuy nhiên, hệ thống Bắc Đẩu 1 gồm ba vệ tinh được thiết lập từ tháng10/2000-5/2003 đã không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng, do đó TrungQuốc đã quyết định xây dựng hệ thống định vị toàn cầu Bắc Đẩu 2 ưu việt hơn.

Từ tháng 4/2007 đến tháng 4 năm nay, Trung Quốc đã phóng 13 vệ tinh nữa trong hệthống Bắc Đẩu 2 gồm tổng cộng 35 vệ tinh.

Các vệ tinh thứ 11, 12, 13 được phóng bằng các tên lửa đẩy Trường Chinh 3B và 3Cvào các ngày 25/2 và 30/4.

Mạng lưới Bắc Đầu 2 sẽ cung cấp các dịch vụ cho khu vực châu Á-Thái Bình Dươngtrong năm nay và trên phạm vi toàn cầu vào năm 2020./.

Huy Lê (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục