Theo một cố vấn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính, các hệ thống thanh toán nhận dạng khuôn mặt có triển vọng sáng sủa ở quốc gia tỷ dân, mặc dù vẫn còn lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu.

Ông Chen Jing, thành viên của Ủy ban Tư vấn về Thông tin Nhà nước thuộc Quốc vụ viện và là cựu giám đốc của bộ phận công nghệ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nhận định phương thức thanh toán dựa trên nhận dạng cá nhân dự kiến sẽ được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc vì nó mang lại sự tiện lợi và hiệu quả.

Tuy nhiên, theo ông Chen, các quy định pháp luật cần phải tạo ra giới hạn với công nghệ này, có nghĩa là hạn chế số lượng nhà cung cấp dịch vụ đủ điều kiện và giới hạn số tiền thanh toán được phép.

Ông Chen cho rằng nếu có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, "thanh toán bằng khuôn mặt sẽ giành được sự công nhận từ xã hội."

[Trung Quốc ứng dụng chăn nuôi công nghệ cao, nhận dạng khuôn mặt lợn]

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng rộng rãi nhất, đang nhanh chóng trở nên phổ biến ở Trung Quốc. Quốc gia đông dân nhất thế giới đang nhắm mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực AI vào năm 2030.

Theo CB Insights, một công ty nghiên cứu theo dõi hoạt động đầu tư mạo hiểm, Trung Quốc là nơi có hơn một nửa số công ty khởi nghiệp AI trên thế giới có giá trị 1 tỷ USD hoặc cao hơn.

Mặc dù công nghệ quét khuôn mặt được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc trong các ứng dụng như mở khóa điện thoại, ngăn chặn hành vi trộm cắp giấy vệ sinh và tạo avatar cá nhân, nhưng việc sử dụng nó trong lĩnh vực tài chính đòi hỏi phải có các tiêu chuẩn bảo mật và chất lượng cao nhất.

Theo ông Chen, hệ thống thanh toán điện tử hàng đầu Trung Quốc, UnionPay đang hợp tác với hơn 20 ngân hàng để cùng ra mắt các hệ thống thanh toán quét mặt.

Ông Chen cho rằng với việc tăng cường bảo vệ an ninh, hệ thống thanh toán trên sẽ là một ứng dụng rất hứa hẹn, phát huy hiệu quả cao hơn và cuộc sống thuận tiện hơn.

Theo một báo cáo được phát hành đầu tháng này của iiMedia Research, năm nay sẽ chứng kiến việc Trung Quốc áp dụng rộng rãi thanh toán nhận dạng khuôn mặt, với ước tính 118 triệu người dùng chấp nhận, so với 61 triệu vào năm 2018.

Đến năm 2022, công ty tư vấn nghiên cứu trên dự kiến số lượng người dùng sẽ vượt quá 760 triệu, chiếm khoảng một nửa dân số Trung Quốc./.

Quỳnh Trang (Vietnam+)