Trung Quoc tang cuong ung dung cong nghe thong tin trong dich COVID-19 hinh anh 1Các kỹ thuật viên kiểm tra robot khử trùng thế hệ đầu tiên tại công ty công nghệ Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 11/2 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 19/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ và chăm sóc các nhân viên y tế nhằm đảm bảo họ có sức khỏe để tập trung công tác trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Cùng ngày, nhà chức trách Trung Quốc đã kêu gọi việc tận dụng hoàn toàn công nghệ thông tin để hỗ trợ việc kiểm soát chủng mới của virus corona gây COVID-19 và hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Trong thông báo của mình, Bộ Công nghiệp và công nghệ thông tin (MIIT) Trung Quốc cho biết sẽ hỗ trợ ứng dụng Internet, dữ liệu lớn, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực như kiểm soát và theo dõi dịch bệnh, truy tìm các nguồn virus, phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, các nền tảng Internet cũng sẽ được tận dụng để hỗ trợ sản xuất, phân phối và quản lý nguồn cung trang thiết bị y tế hiệu quả.

Nhà chức trách cũng nhấn mạnh tới việc tăng cường phối hợp giữa các công ty công nghệ thông tin và các viện nghiên cứu y khoa nhằm đẩy nhanh việc xét nghiệm virus, điều chế thuốc và vắcxin.

Bộ trên cũng cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục hoạt động nhằm đảm bảo việc cung ứng nguyên vật liệu sản xuất và các nhu yếu phẩm.

[Tỷ lệ tử vong do dịch COVID-19 là 2,3%, WHO trấn an dư luận]

Trong khi đó, nhằm bảo vệ sức khỏe của các vận động viên, Cơ quan Chống doping Trung Quốc (CHINADA) cùng ngày thông báo các quan chức kiểm tra doping cần phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 cũng như vượt qua các cuộc đánh giá sức khỏe trước khi được phép thực hiện công tác kiểm tra doping.

Theo đó, các quan chức trên sẽ được theo dõi y tế trong 14 ngày liên tục và được xét nghiệm virus corona chủng mới và các xét nghiệm khác để đảm bảo họ không mắc bệnh.

HINADA đã gửi các yêu cầu trên đến các liên đoàn thể thao quốc tế, Cơ quan Chống doping quốc tế (WADA) và các công ty xét nghiệm.

Cơ quan này cũng cho biết sẽ nối lại hoạt động kiểm tra doping trong tuần này sau 3 tuần tạm dừng do dịch bệnh.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có những tín hiệu tích cực khi trong ngày 18/2, tổng cộng đã có 118 bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới được xuất viện tại Hoàng Cương, một trong những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh tại tỉnh Hồ Bắc.

Con số này đánh dấu ngày thứ năm liên tiếp có hơn 100 người được xuất viện ở Hoàng Cương. Tính tới ngày 18/2, thành phố này đã ghi nhận 1.059 ca xuất viện, chiếm 37,2% tổng số ca nhiễm bệnh./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)