Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì (phải) và ông Chung Eui-yong (giữa), cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cùng Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc Noh Young-min. (Nguồn: AP)

Yonhap đưa tin ngày 12/3, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì nhấn mạnh vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cần được giải quyết một cách hòa bình, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực ngoại giao hiện nay nhằm mục đích tìm ra sự đột phá trong bế tắc hạt nhân thông qua đối thoại.

Vị cố vấn chính sách đối ngoại cấp cao của Trung Quốc này đưa ra bình luận trên trong cuộc gặp tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) với ông Chung Eui-yong, cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đã được cử tới để chia sẻ về kết quả các chuyến thăm gần đây của ông tới Triều Tiên và Mỹ.

Ông Dương Khiết Trì nêu rõ: "Trung Quốc cam kết tiến hành các nỗ lực phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán. Những diễn biến đáng chú ý trên Bán đảo Triều Tiên dường như phù hợp với các nỗ lực đưa khu vực đi đúng hướng và phù hợp với đường hướng trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

[Quan chức Hàn Quốc đến Trung Quốc thông báo về tình hình Triều Tiên]

Quan chức Trung Quốc này nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực toàn cầu nhằm theo đuổi giải pháp “chính trị” và “ngoại giao.”

Ngoài ra, ông Dương cho hay chuyến thăm của ông Chung tới Bắc Kinh khẳng định sự coi trọng của Tổng thống Moon đối với mối quan hệ với Trung Quốc.

Về phần mình, ông Chung nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ của Trung Quốc đối với một giải pháp hòa bình cho các vấn đề hạt nhân đã giúp ích rất lớn, đồng thời đề cập tới sự ủng hộ lâu dài của Bắc Kinh đối với đối thoại trực tiếp liên Triều trong việc giải quyết các vấn đề giữa hai miền Triều Tiên.

Ông Chung tiến hành chuyến thăm hai ngày, bắt đầu từ ngày 12/3, tới Trung Quốc.

Dự kiến, ông Chung sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào chiều 12/3./.