Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gắn Danh hiệu Anh hùng Lao động lên lá cờ truyền thống của Trung tâm gây mê và hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Ngày 26/2, tại Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức Lễ kỷ niệm 61 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động cho Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa.

Là cơ sở y tế đầu ngành của cả nước, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là "cái nôi" của ngành ngoại khoa Việt Nam, nơi tiếp nhận điều trị các trường hợp bệnh nhân đặc biệt từ các tuyến trong cả nước; cơ sở đào tạo chuyên sâu về ngoại khoa, gây mê hồi sức và các chuyên ngành liên quan.

Với đội ngũ gần 2.000 cán bộ, trong đó nhiều người là giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, chuyên gia hàng đầu, Bệnh viện đã thực hiện nhiều kỹ thuật tiên tiến hiện đại ngang tầm khu vực và thế giới như ghép tạng, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật gan, chấn thương chỉnh hình, gây mê hồi sức...

Trong quá trình phát triển của Bệnh viện, Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa (tiền thân là Khoa Gây mê hồi sức) đã có nhiều đóng góp quan trọng. Được thành lập năm 1962 với cơ sở trang bị nghèo nàn, đến nay Trung tâm đã có quy mô lớn nhất nước theo tiêu chuẩn quốc tế, dẫn đầu về hoạt động chuyên môn gây mê, hồi sức.

Với 43 phòng mổ, 48 giường hồi tỉnh, 48 giường hồi sức, 350 nhân viên đạt trình độ cao, giàu kinh nghiệm, Trung tâm đã ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật: mổ tim mở dưới tuần hoàn ngoài cơ thể và dịch bảo vệ tim bằng máu ấm; giảm đau bằng morphin tủy sống; hồi sức sốc...; công bố nhiều nghiên cứu khoa học có giá trị như quy trình chuẩn đoán và hồi sức bệnh nhân chết não.

Số lượng ghép tạng do Trung tâm thực hiện đứng đầu cả nước với 29 ca hiến tạng, 52 ca ghép thận, 7 ca ghép van tim, 27 ca ghép gan. Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, những thầy thuốc, cán bộ y tế chuyên ngành gây mê hồi sức luôn là những chiến sỹ thầm lặng trong cuộc chiến đấu cam go giành lại cuộc sống cho người bệnh.

Chúc mừng cán bộ, y bác sỹ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao danh hiệu Anh hùng Lao động tặng Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa; trao Huân chương Lao động tặng hai cá nhân của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có thành tích xuất sắc trong chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định đây là một thành tích được ghi nhận bằng sự nỗ lực của nhiều thế hệ cán bộ ngành gây mê hồi sức và tập thể lãnh đạo bệnh viện qua từng thời kỳ. Bộ trưởng hy vọng trong thời gian tới, tập thể cán bộ thầy thuốc của Trung tâm nói riêng và Bệnh viện nói chung tiếp tục cống hiến về trí tuệ, công sức để đưa đơn vị xứng tầm vị thế đầu ngành trong cả nước về gây mê hồi sức ngoại khoa; đồng thời là đơn vị chỉ đạo tuyến chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới.

Bộ Y tế sẽ cùng Bệnh viện đổi mới cơ chế tài chính để thu hút mọi nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; đổi mới toàn diện phương thức đào tạo để có những cán bộ vừa có tâm vừa có tài, tiếp tục phát huy vai trò và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân, làm nên nhiều điều kỳ diệu trong y học./.