Trung-My nhat tri kiem che chuong trinh hat nhan Trieu Tien hinh anh 1Hình ảnh do Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên cung cấp ngày 30/6 về vụ thử một tên lửa chiến thuật tại một địa điểm bí mật của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 8/7, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết nước này và Trung Quốc nhất trí cao về sự cần thiết phải nhanh chóng kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu với các phóng viên tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Bắc Kinh tham dự Đối thoại Chiến lược và Kinh tế lần thứ 6, quan chức trên nhấn mạnh: "Có một sự thống nhất vững chắc trong quan điểm giữa Mỹ và Trung Quốc cả về tầm quan trọng lẫn tính cấp thiết trong việc buộc Triều Tiên phải có những bước đi không thể đảo ngược nhằm phi hạt nhân hóa".

Trước đó, Hàn Quốc cũng đã hối thúc Triều Tiên ngừng những tuyên bố cho rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ đảm bảo hòa bình và thịnh vượng cho bán đảo Triều Tiên.

Trong một cuộc hội đàm ngày 3/7 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng tái khẳng định quan điểm về mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, kêu gọi các nỗ lực nhằm nối lại cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên vốn bị đình trệ từ cuối năm 2008./.

(Vietnam+)