Triều Tiên có nghĩa vụ tuân thủ nghị quyết của LHQ về phi hạt nhân hóa

Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Cho Tae-yong khẳng định các nghĩa vụ của Triều Tiên theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an là phi hạt nhân hóa và cấm hợp tác quân sự.

Triều Tiên đã phóng thành công tên lửa đẩy mới Chollima-1, đưa vệ tinh trinh sát Malligyong-1 vào quỹ đạo. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Triều Tiên đã phóng thành công tên lửa đẩy mới Chollima-1, đưa vệ tinh trinh sát Malligyong-1 vào quỹ đạo. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Cố vấn An ninh Quốc gia của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày 9/12 tái khẳng định Triều Tiên có nghĩa vụ tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và cấm các hoạt động hợp tác quân sự.

Hãng tin Yonhap dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Cho Tae-yong khẳng định các nghĩa vụ của Triều Tiên theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an là phi hạt nhân hóa và cấm hợp tác quân sự.

Ông Cho Tae-yong cho biết thêm Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí tăng cường hợp tác để đảm bảo việc thực thi nghiêm túc các quyết định của cộng đồng quốc tế.

Ngoài ra, ba nước đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh trong liên minh bao gồm cả việc chia sẻ dữ liệu cảnh báo tên lửa Triều Tiên theo thời gian thực và lên kế hoạch cho các cuộc tập trận chung trong tương lai giữa ba nước.

Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc họp báo chung của ông Cho Tae-yong với người đồng cấp Mỹ Jake Sullivan và Tổng Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản Takeo Akiba Takeo Akiba sau cuộc đàm phán ba bên tổ chức ở Seoul.

Cũng trong ngày 9/12, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Triều Tiên quyết tâm phóng thêm các vệ tinh trinh sát trong tương lai. Những vệ tinh này sẽ được mô phỏng theo Vệ tinh Malligyong-1 mà Bình Nhưỡng phóng vào tháng 11 vừa qua.

Tối 21/11, Triều Tiên đã phóng thành công vệ tinh trinh sát quân sự sau hai lần phóng thất bại. Thành công này đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Bình Nhưỡng.

Các vệ tinh trinh sát sẽ giúp Bình Nhưỡng nhận được cảnh báo sớm hơn bình thường nếu xảy ra các đòn tấn công từ đối phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục