Tờ Bưu điện Washington số ngày 4/12 cho biết Chủ tịch tập đoàn truyền thông Fox News của Mỹ Roger Ailes từng gợi ý sẵn sàng ủng hộ ông David Petraeus, cựu Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), nếu ông này ra tranh cử chức Tổng thống Mỹ 2012.

Theo một bài báo của nhà báo điều tra Boob Woodward, ông chủ Fox News đã cử bà Kathleen McFarlan - một chuyên gia của Fox News và là cựu phát ngôn viên Lầu Năm Góc - đến Afghanistan hồi đầu năm 2011 để thực hiện một buổi phỏng vấn Đại tướng Petraeus.

Trong cuộc gặp kéo dài 90 phút này, bà Farlan đã nêu gợi ý của ông Ailes về việc tướng Petraeus nên từ chối ghế Giám đốc CIA, đồng thời khuyến khích vị tướng này ra tranh cử chức Tổng thống Mỹ nếu ông không được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ.

Ngoài ra, ông chủ Fox News cũng hứa hẹn ông trùm truyền thông Robert Murdoch sẽ đầu tư và hỗ trợ tài chính cho các chiến dịch vận động nếu ông Petraeus ra tranh cử.

Ông Ailes là một người có uy tín trong giới truyền thông, ủng hộ đảng Cộng hòa và từng có nhiều năm là cố vấn cho các cựu tổng thống Mỹ như RRichard Nixon và Ronald Reagan.

Tuy nhiên, Đại tướng Petraeus khi đó đã từ chối lời đề nghị này và nhận chức Giám đốc CIA hồi tháng 9/2011. Trong cuộc nói chuyện với bà Farlan, tướng Petraeus cho biết ông muốn đảm nhiệm chức vụ Giám đốc CIA bởi ông nhận thấy triển vọng phát triển sự nghiệp trong ngành tình báo.

[CIA tiến hành điều tra vụ bê bối của ông Petraeus]


Đại tướng 4 sao David Petraeus từng là Tư lệnh lực lượng Mỹ tại cả Iraq và Afghanistan. Ông được bổ nhiệm làm Giám đốc thứ 20 của CIA hồi tháng 11 năm ngoái, song đã từ chức ngày 9/11 vừa qua sau khi thừa nhận có quan hệ tình ái với Paula Broadwell, nữ sỹ quan từng tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point.

Bà Broadwell đã có nhiều tháng tháp tùng ông Petraeus tại Afghanistan để viết hồi ký về vị Đại tướng 4 sao này./.

(TTXVN)