Sáu ứng cử viên Tổng thống Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Nội vụ Iran ngày 22/4 cho biết Ủy ban Giám sát chiến dịch tranh cử đã bỏ phiếu cho phép truyền hình trực tiếp các cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên tổng thống.

Quyết định trên được đưa ra sau khi nhiều ứng cử viên tổng thống cũng như người dân Iran chỉ trích mạnh mẽ một quyết định trước đó của ủy ban trên về việc không cho truyền hình trực tiếp các cuộc tranh luận mà chỉ được phát sóng từ băng hình ghi sẵn.

Trong hai cuộc bầu cử tổng thống trước vào năm 2009 và 2013, các cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên đều được truyền hình quốc gia Iran truyền trực tiếp, và được cho là tác động tới lá phiếu của cử tri.

[Công bố danh sách sáu ứng cử viên tranh cử tổng thống Iran]

Chiến thắng bất ngờ của Tổng thống Hassan Rouhani hồi năm 2013 cũng được cho là nhờ những biểu hiện tại cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp.

Hội đồng Bảo Hiến, cơ quan lập pháp cao nhất ở Iran, đã công bố danh sách sáu ứng cử viên đủ điều kiện tham gia cuộc bầu cử ngày 19/5 tới, bao gồm Tổng thống sắp mãn nhiệm Rouhani, Thị trưởng Tehran Mohammed Baqer Qalibaf, Phó Tổng thống thứ nhất Eshaq Jahangiri, cựu Phó Tổng thống Mostafa Hashemitaba, cùng với ông Ebrahim Raisi, chủ lăng mộ Imam Reza của người Shiite, và ông Mostafa Mirsalim, cựu cố vấn của Đại Giáo chủ Ali Khamenei.

Chiến dịch tranh cử sẽ kéo dài từ ngày 20/4-18/5./.