Tuần lễ Du lịch Quảng Ngãi: Triển lãm Di sản văn hóa biển, đảo

Triển lãm trưng bày gần 200 hình ảnh, hiện vật về thiên nhiên, văn hóa, con người huyện đảo Lý Sơn; tiêu biểu là bộ sưu tập hiện vật về công cụ lao động sản xuất gắn với đời sống sinh hoạt cộng đồng.

Các công cụ dùng trong sản xuất nông nghiệp của người dân đảo Lý Sơn. (Ảnh: Đinh Hương/TTXVN)
Các công cụ dùng trong sản xuất nông nghiệp của người dân đảo Lý Sơn. (Ảnh: Đinh Hương/TTXVN)

Chiều 23/4, tại Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, huyện Lý Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn tổ chức Triển lãm Di sản văn hóa biển, đảo.

Đây là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch tỉnh Quảng Ngãi năm 2024.

Triển lãm trưng bày gần 200 hình ảnh, hiện vật liên quan đến thiên nhiên, văn hóa, con người huyện đảo Lý Sơn. Tiêu biểu là bộ sưu tập hiện vật về công cụ lao động sản xuất gắn với đời sống sinh hoạt cộng đồng, các di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc riêng có ở Lý Sơn, Hội đua thuyền Tứ Linh, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, tư liệu về hoạt động khai thác biển và đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của cư dân đảo.

Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày nhiều cổ vật thuộc nền văn hóa Sa Huỳnh; các tài liệu, hình ảnh, bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” và các sản phẩm ẩm thực đặc trưng, nổi tiếng của các địa phương trong tỉnh.

Triển lãm nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống từ lâu đời được người dân Lý Sơn bảo tồn, phát triển cho đến ngày nay đến đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo; quảng bá hình ảnh đất nước, con người Quảng Ngãi nói chung, Lý Sơn nói riêng. Từ đó, khai thác hiệu quả các thế mạnh của biển, đảo Quảng Ngãi, thu hút đầu tư, phát triển du lịch. Triển lãm đã thu hút nhiều du khách và người dân Lý Sơn đến tham quan, tìm hiểu.

Chị Lê Thị Thệ, khách du lịch đến từ tỉnh Long An, cho biết đây là lần đầu tiên chị đến với đảo Lý Sơn và vào đúng dịp Tuần lễ Du lịch tỉnh Quảng Ngãi. Chị rất ấn tượng với các nông, ngư cụ liên quan đến đời sống sinh hoạt, sản xuất người dân Lý Sơn. Đây không chỉ là hòn đảo xinh đẹp, hoang sơ, mà còn là địa phương giàu truyền thống văn hóa. Càng tìm hiểu về mảnh đất này, người dân thêm yêu và tự hào về biển đảo quê hương hơn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương nhấn mạnh thông qua sự kiện này, người dân, du khách sẽ biết nhiều hơn về lịch sử, văn hóa, con người Lý Sơn, về cảnh đẹp thiên nhiên và khí tiết hào hùng của cha ông trong công cuộc bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Từ đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa biển, đảo, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, nhằm hướng tới việc cụ thể hóa các định hướng của Đảng về phát triển Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch biển, đảo.

Triển lãm diễn ra đến ngày 30/4 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục