Tuyen an tu hinh hai doi tuong mua ban luong lon ma tuy hinh anh 1Các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy tại phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 10/3, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử 6 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Sơn La vào Đắk Nông. Đây là vụ án mua bán trái phép chất ma túy có số lượng lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá trên địa bàn tỉnh.

Các đối tượng bị đưa ra truy tố, xét xử gồm: Thào Thị Lang (34 tuổi), Mùa Thị Dủ (26 tuổi), cùng trú tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La; Mùa Thị Sua (44 tuổi), Tráng A Páo (19 tuổi), Giàng Thị Mái (17 tuổi), cùng trú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông; Sùng A Súa (43 tuổi), trú tại huyện Đắk G'long, tỉnh Đắk Nông và Giàng A Cho (36 tuổi), trú tại huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Theo cáo trạng, tháng 9/2020, Thào Thị Lang muốn tìm người có nhu cầu mua ma túy nên nhờ Sùng A Súa tìm người giới thiệu. Súa biết Mùa Thị Sua muốn mua ma túy nên đã giới thiệu, cho Lang số điện thoại của Sua để hai bên liên lạc, trao đổi thỏa thuận việc mua bán ma túy. Lang thỏa thuận với Sua là sẽ mang ma túy từ Sơn La vào tỉnh Đắk Nông bán cho Sua để Sua bán lại kiếm lời.

Lang đã rủ thêm Sồng Thị Số (là người cùng họ hàng) và Mùa Thị Dủ cùng tham gia vào việc mua bán ma túy. Sau đó, ba đối tượng đã mua ma túy của một đối tượng chưa xác định được nhân thân, lai lịch, với số lượng 4 bánh heroin và gần 2kg ma túy đá (Methamphetamine) cất giấu vào một ba lô để mang vào Đắk Nông bán cho Sua.

Ngày 1/11/2020, ba đối tượng Lang, Số và Dủ đi xe khách mang theo số ma túy trên từ Sơn La vào Đắk Nông. Trên đường đi Lang đã nói cho Giàng A Cho biết trong ba lô của Lang có chứa ma túy nhưng Cho vẫn làm ngơ không trình báo sự việc với cơ quan chức năng. Khi đến bến xe tỉnh Đắk Nông, Cho mở cốp xe và đưa ba lô ma túy cho Lang để Lang bắt xe khác tiếp tục đi giao ma túy.

[Điện Biên: Triệt phá đường dây ma túy lớn, thu hơn 228.000 viên ma túy]

Lang gọi điện cho Sua, Súa, hẹn đón 3 người trong nhóm Lang tại ngã ba xã Đắk Som, huyện Đắk G'long để giao hàng. Sua đã nhờ con rể là Tráng A Páo và con gái là Giàng Thị Mái điều khiển xe mô tô đi đón nhóm của Lang và lấy ma túy.

Ngày 3/11/2020, xe khách đến ngã ba Đắk Som, Lang lấy ba lô đựng ma túy xuống xe giao cho Sua, sau đó cả nhóm rủ nhau đi về nhà của Sua. Khi đến đoạn đường thuộc địa phận xã Đắk R'mămg, huyện Đắk G'long thì bị lực lượng Công an bắt quả tang cùng tang vật. Riêng Sồng Thị Số bỏ trốn đến nay vẫn chưa bắt giữ được.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt hai bị cáo Thào Thị Lang, Mùa Thị Sua cùng mức án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy (theo quy định tại điều 251, Bộ luật Hình sự 2015).

Cùng tội danh, các bị cáo Mùa Thị Dủ bị tuyên phạt tù chung thân, Sùng A Súa 20 năm tù, Tráng A Páo 14 năm tù, Giàng Thị Mái 9 năm tù. Bị cáo Giàng A Cho bị tuyên phạt 3 năm tù về tội không tố giác tội phạm (theo quy định tại điều 390, Bộ luật Hình sự 2015)./.

PV (TTXVN/Vietnam+)