Ty le doi mu bao hiem tre em o muc thap va khong duy tri on dinh hinh anh 1Trẻ em đội mũ an toàn giao thông để bảo vệ tính mạng. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Theo đại diện các cơ quan chức năng, qua một năm triển khai việc thực hiện về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm dành cho đối tượng này đã tăng lên đáng kể, bước đầu tạo được chuyển biến trong nhận thức, ý thức chấp hành của phụ huynh, học sinh.

Tuy nhiên, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em vẫn ở mức thấp và không được duy trì ổn định.

Tại Hội nghị tổng kết đánh giá triển khai Kế hoạch hành động quốc gia “Thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em năm 2015” vào sáng nay (24/2), theo báo cáo nghiên cứu độc lập của Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (AIP), từ tháng 3/2014 đến tháng 12/2015, ngay sau đợt cao điểm tháng 4/2015, tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm tăng 32% so với cùng kỳ năm trước (tăng từ 36% vào tháng 3/2014 lên tới 68% vào tháng 4/2015).

“Mặc dù tính trung bình, từ tháng 3/2014 đến tháng 12/2015, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em tăng 11% (từ 36% lên tới 47%), nhưng vào thời điểm cuối kỳ, tỷ lệ này giảm đáng kể so với thời gian diễn ra đợt cao điểm (giảm từ 68% xuống còn 47%),” đại diện Quỹ AIP cho hay.

Qua kết quả tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm của lực lượng Cảnh sát giao thông trong năm 2015, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã tiến hành nhắc nhở đối với 31.754 trường hợp, lập biên bản xử phạt 11.857 trường hợp, nộp kho bạc Nhà nước hơn 1 tỷ đồng, tạm giữ 319 xe môtô, xe máy điện.

“Việc triển khai Kế hoạch cũng đã góp phần tích cực trong việc kéo giảm tai nạn giao thông liên quan tới đối tượng là trẻ em. So với cùng kỳ năm 2014, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em (từ 6-11 tuổi) giảm 39,4% về số vụ, giảm 37,5% số người chết và giảm 31,25% số người bị thương,” đại diện lực lượng Cảnh sát giao thông đánh giá.

Khẳng định đã rút được rất nhiều kinh nghiệm quý báu qua một năm triển khai Kế hoạch hành động lần này, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhận định, tỷ lệ chấp hành đội mũ bảo hiểm cho trẻ em ở các địa phương đều tăng lên tuy nhiên vẫn ở mức thấp và tỷ lệ không được duy trì ổn định.

Ty le doi mu bao hiem tre em o muc thap va khong duy tri on dinh hinh anh 2Nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa quan tâm đến việc đội mũ cho trẻ em. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

“So với giai đoạn đầu của Kế hoạch khi triển khai đợt cao điểm nhắc nhở, xử lý vi phạm thì đến giai đoạn sau tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em lại giảm xuống. Điều đó chứng tỏ rằng vai trò việc tăng cường sự giám sát, kiểm tra, nhắc nhở của nhà trường và việc thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm trong công tác xử phạt vi phạm của lực lượng Cảnh sát giao thông là hết sức quan trọng,” ông Khuất Việt Hùng quả quyết.

Bên cạnh đó, vị Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng cho rằng, với những kết quả tích cực qua việc triển khai Kế hoạch và những bài học kinh nghiệm sẽ là tiền đề nghiên cứu để Ủy ban An toàn giao thông và các cơ quan thành viên cùng Ban An toàn giao thông các địa phương xây dựng hoàn chỉnh một kế hoạch toàn diện hướng tới mục tiêu toàn dân chấp hành việc đội Mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện và xe máy điện trong giai đoạn 2016-2020, trong đó tập trung các giải pháp hướng tới đối tượng là trẻ em.

Ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong châu Á cho biết: “Kết quả mà chúng ta đạt được trong năm qua là nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành liên quan. Tôi mong muốn tiếp tục đồng hành cùng với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Cảnh sát giao thông-Bộ Công an và các cơ quan ban ngành liên quan thuộc Trung ương và địa phương để nâng cao tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm tại Việt Nam.”/.

Kế hoạch hành động thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em được phát động từ tháng 01/2015.

Kế hoạch tập trung vào 2 nhóm nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quy định đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em với vai trò chủ đạo là nhà trường và các cơ sở giáo dục; cao điểm kiểm tra, tuần tra kiểm soát, nhắc nhở và xử lý vi phạm quy định pháp luật về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

Trong năm vừa qua, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đã ban hành Quyết định số 131/QĐ-UBATGTQG ngày 06 tháng 4 năm 2015 về Chương trình vận động hỗ trợ mũ bảo hiểm “Trọn nghĩa đồng bào, ấm tình cha mẹ”, qua hơn sáu tháng phát động đã thu hút sự quan tâm, ủng hộ của 20 tổ chức, doanh nghiệp lớn trên cả nước huy động được hơn 100.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn chất lượng tặng cho đối tượng là trẻ em tại các khu vực khó khăn trên phạm vi toàn quốc.
Việt Hùng (Vietnam+)