Ty phu Bloomberg ung ho phe Dan chu tro lai kiem soat Ha vien My hinh anh 1Cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thất vọng với đảng Cộng hòa cầm quyền của Tổng thống Donald Trump, cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg tuyên bố sẽ ủng hộ hàng triệu USD cho đảng Dân chủ để giúp đảng này giành lại thế kiểm soát tại Hạ viện Mỹ.

Chia sẻ trên trang điện tử của kênh tin tức nổi tiếng Bloomberg do ông sáng lập, vị doanh nhân tỷ phú cho rằng gần hai năm qua phe Cộng hòa đã không thể chứng minh khả năng cầm quyền một cách có trách nhiệm.

Ông còn cáo buộc Quốc hội Mỹ trong thời gian qua đã không còn hoạt động như một nhánh song song với chính phủ, không hoàn thành nhiệm vụ giám sát luật pháp theo quy định trong Hiến pháp và như kỳ vọng của người dân.

Vì vậy, ông quyết định ủng hộ tài chính để phe Dân chủ trở lại giành thế đa số tại Hạ viện dù quan điểm chính trị của ông và phe này vẫn còn tồn tại những khác biệt.

[Tỷ phú Bloomberg tài trợ 4,5 triệu USD cho Hiệp định Paris]

Vị doanh nhân 76 tuổi từng có thời gian tham gia đảng Dân chủ trước khi chuyển sang ủng hộ Đảng Cộng hòa vào năm 2001 và giữ cương vị thị trưởng New York giai đoạn 2002-2013.

Năm 2007, ông cũng đã quyết định rời khỏi đảng Cộng hòa và trở thành một chính trị gia độc lập cho tới nay.

Tuyên bố mới của ông được đưa ra trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ Mỹ sắp diễn ra vào tháng 11 tới.

Giới phân tích nhận định đảng Dân chủ có khả năng cao giành lại thế kiểm soát tại Hạ viện Mỹ.

Để làm được điều này, phe Dân chủ cần phải giành được thêm 24 ghế so với số ghế hiện tại./.

(TTXVN/Vietnam+)