Ty phu Michael Bloomberg tiep tuc la Dac phai vien ve bien doi khi hau hinh anh 1Tỷ phú Michael Bloomberg phát biểu tại Detroit, Michigan, Mỹ, ngày 21/12/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 5/2, Liên hợp quốc đã tái bổ nhiệm cựu Thị trưởng thành phố New York (Mỹ) Michael Bloomberg làm Đặc phái viên về biến đổi khí hậu.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, trong một tuyên bố, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres xác nhận ông Bloomberg là “Đặc phái viên về tham vọng và giải pháp khí hậu” của Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

Trước đó, ông Bloomberg lần đầu tiên được cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bổ nhiệm làm Đặc phái viên về các thành phố và biến đổi khí hậu vào năm 2014.

[Hai tỷ phú tích cực đóng góp cho chiến lược kiểm soát thuốc lá]

Tổng Thư ký Guterres cho biết ông Bloomberg sẽ làm việc với các chính phủ, công ty, thành phố và các thể chế tài chính để đảm bảo họ cam kết cắt giảm lượng khí thải và đạt mục tiêu trung hòa khí thải trước năm 2050.

Ông nêu rõ Đặc phái viên Bloomberg cũng sẽ làm việc với các quốc gia và ngành công nghiệp có lượng khí thải lớn và giúp họ chuyển đổi để nhanh chóng loại bỏ than và chuyển sang năng lượng sạch, phù hợp với Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. 

Ông Bloomberg sẽ là đại sứ toàn cầu cho các chiến dịch “Cuộc đua tới số 0” và “Cuộc đua tới khả năng phục hồi,” nơi tập hợp các doanh nghiệp, các thành phố và các nhà đầu tư để vận động hành động vì khí hậu.

Ông cho biết rất vinh dự khi được tái bổ nhiệm làm Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, khẳng định biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu và bày tỏ mong muốn tiếp tục đẩy nhanh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Michael Bloomberg là tỷ phú người Mỹ tích cực tham gia các hoạt động từ thiện.

Ông từng chạy đua để trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm ngoái. Ông đã chi hơn 1 tỷ USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống của mình./.

Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)