Ukraine cần viện trợ khẩn cấp 15 tỷ USD để tránh phá sản

Ukraine cần huy động thêm khoảng 15 tỷ USD bổ sung vào số tiền hàng tỷ USD mà phương Tây đã cam kết viện trợ và cho vay, giúp Ukraine vượt qua giai đoạn khó khăn này và tránh vỡ nợ.
Ukraine cần viện trợ khẩn cấp 15 tỷ USD để tránh phá sản ảnh 1Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. (Nguồn: Bloomberg)

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 11/12 tuyên bố nước này cần khẩn cấp hàng tỷ USD viện trợ bổ sung để tránh cho nền kinh tế rơi vào vỡ nợ.

Phát biểu tại cuộc họp Quốc hội, ông Yatsenyuk cho biết cần tổ chức khẩn cấp một hội nghị các nhà tài trợ để huy động thêm khoảng 15 tỷ USD bổ sung vào số tiền hàng tỷ USD mà phương Tây đã cam kết viện trợ và cho vay, giúp Ukraine vượt qua giai đoạn khó khăn này và tránh vỡ nợ.

Tại cuộc họp, các nghị sỹ đã bỏ phiếu thông qua chương trình hoạt động của Chính phủ, bao gồm một loạt biện pháp cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ do các nhà do vay quốc tế áp đặt, như cắt giảm mạnh dịch vụ phúc lợi xã hội và tăng giá năng lượng để cân bằng ngân sách.

EU đã nhiều lần trì hoãn kế hoạch tổ chức hội nghị các nhà tài trợ nhằm hỗ trợ nền kinh tế lụn bại của Ukraine.

Trong chuyến thăm Ukraine tháng 11 vừa qua, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề mở rộng và chính sách láng giềng, Johannes Hahn tuyên bố sẽ không tổ chức hội nghị tài trợ này cho tới khi có "những đề xuất chắc chắn về một lộ trình cải cách và các kết quả rõ ràng đầu tiên."

Trong khi đó, cùng ngày, tân Bộ trưởng Thương mại và Phát triển kinh tế Ukraine Aivaras Abromavicius tuyên bố tại cuộc họp của Ủy ban chính sách kinh tế của Quốc hội rằng nước này thực tế đã phá sản.

Ngày 9/12, phái bộ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã có mặt tại Ukraine với nhiệm vụ xác định xem Kiev cần thêm bao nhiêu viện trợ để vượt qua mùa Đông này.

Hồi tháng Hai, IMF đã cam kết đóng góp 17 tỷ USD trong gói cứu trợ 27 tỷ USD chung cho Ukraine trong hai năm.

Theo IMF, Ukraine có thể cần thêm 19 tỷ USD nếu cuộc xung đột ở miền Đông kéo dài tới cuối năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục