Ukraine cao buoc Nga tien hanh mot giai doan gay han moi hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại cuộc họp Hội đồng An ninh quốc phòng ở Kiev ngày 26/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 26/11 cáo buộc Nga đã nâng cuộc xung đột với Kiev lên một cấp độ mới sau khi Moskva bắt giữ 3 tàu của Ukraine gần Crimea một ngày trước đó.

Trong bài phát biểu trên sóng truyền hình, Tổng thống Poroshenko nêu rõ: "Sau khi tấn công các tàu quân đội Ukraine, (Nga) đã tiến vào một giai đoạn gây hấn mới."

Ông Poroshenko khẳng định vụ việc cho thấy "sự tham gia công khai và ngạo mạn của các đơn vị quân đội chính quy của Nga" trong xung đột với Ukraine. Theo ông, điều này "làm thay đổi tình hình" vì Nga đã từng bác bỏ quân đội chính quy có liên quan tới xung đột tại Ukraine.

Tổng thống Poroshenko đã đưa ra phát biểu trên trước thềm cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội về đề xuất của ông áp đặt thiết quân luật khắp cả nước. Ông nêu rõ: "Chúng ta phải củng cố quốc phòng ngay lập tức để có thể phản ứng nhanh trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược."

Ngoài ra, theo nhà lãnh đạo Ukraine, việc ông đề xuất áp đặt thiết quân luật trong 30 ngày thay vì 60 ngày như ban đầu là để không trùng với thời điểm bắt đầu chiến dịch bầu cử vào năm tới./.
(Vietnam+)